Các mô hình rau sạch được áp dụng phổ biến hiện nay

Rau là nguồn thực phẩm vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Nó cung cấp rất nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ cho sự phát triển của cơ thể. Nhưng hiện nay với thị trường rau rất nhiều chủng loại và nhiều nguồn cung ứng khác nhau, không rõ ràng khiến người tiêu dùng rất khó để có thể tìm được nguồn rau sạch. Vì thế việc trồng rau tại nhà để cung cấp cho bữa ăn gia đình trở nên phổ biến. Dưới đây, Vườn rau sạch – Hải Hói sẽ giới thiệu tới các bạn những mô hình trồng rau sạch đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Mô hình trồng rau sạch theo phương pháp khí canh

Mô hình khí canh là một trong những mô hình tiên tiến, ưu việt được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Mô hình này có ưu điểm là vì không dùng đất nên rất sạch sẽ, hệ thống chăm sóc rau tự động giúp người trồng tiết kiệm thời gian, do đó nó rất phù hợp với những gia đình bận rộn ở thành phố. 

Cơ chế hoạt động của mô hình này đó là cây được giữ cố định trong dung dịch không khí và chất dinh dưỡng sẽ được phun trực tiếp vào rễ. Với mô hình này thì rễ cây sẽ được cố đinh trong không gian giúp cho cây hấp thu được tối đa lượng chất dinh dưỡng và hệ thống phun chất dinh dưỡng là hệ thống phun sương do vậy nó giúp bộ rễ luôn giữ được độ ẩm và mát hơn so với môi trường bên ngoài. 

Với hệ thống phun nước và chất dinh dưỡng được tự động hóa dụa trên các thông số cảm biến về độ ẩm, nhiệt độ hay các nhu cầu dinh dưỡng của rau mà rau sẽ được cung cấp thường xuyên, liên tục với các cường độ thích hợp. Rau được trồng theo mô hình này sẽ phát triển hơn so với các mô hình khác.

Với mô hình này hệ thống chiếu sáng chịu trách nhiệm cung cấp nguồn ánh sáng thích hợp cho cây dựa trên các thông số từ trở về cảm biến ánh sáng.

Đây là mô hình được áp dụng rộng rãi tại những gia đình có nhu cầu trồng rau trên sân thượng. Nó rất tiện dụng, đẹp mắt mà vô cùng tiết kiệm diện tích.

Mô hình trồng rau thủy canh

Đây cũng là một mô hình trồng rau sạch tại nhà mà không dùng đất. Với mô hình này thì có thể áp dụng cho những hộ gia đình ở các thành phố lớn để trồng tại ban công hay sân thượng. Mô hình này được trung tâm phát triển rau châu Á do tiến sĩ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện. Với mô hình này rau được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và cách ly với sâu bệnh và các chất độc hại do hoàn toàn không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hay nguồn nước tưới ô nhiễm.

Để trồng rau thủy canh tại nhà thì các bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ như thùng xốp, thùng nhựa, nếu trồng rau ở sân thượng hay ban công nhiều ánh sáng thì bạn cần làm lưới che hoặc nilon che để tránh mưa làm loãng dung dịch trồng. Trường hợp bạn dùng thùng xốp thì nên lót nilon kín các mặt trong lòng thùng để tránh việc thất thoát dung dịch. 

Bước 2: Pha dung dịch thủy canh với các công thức được giới thiệu sẵn trên bao bì cho đúng tỷ lệ.

Bước 3: Gieo hạt. Tùy theo đặc tính của từng loại rau mà bạn có thể gieo thưa hoặc dày, khi gieo xong bạn phun 1 lượng nước ít để giữ ẩm cho hạt và tránh cho hạt không bị xê dịch.

Bước 4: Chăm sóc

Với mô hình trồng rau sạch thủy canh này bạn cần kiểm tra để bổ sung lượng nước dinh dưỡng cho rau thường xuyên, tránh tình trạng rò rỉ nước dinh dưỡng. Loại bỏ những cây chết, héo úa hay còi cọc, bổ sung các cây mới vào đó. 

Mô hình trồng rau sạch Aquaponics

Đây là mô hình trồng rau sạch kết hợp giữa phương pháp nuôi thủy sản Aquaculture và phương pháp nuôi trồng thủy canh Hydroponics.

Hệ thống trồng rau sạch nuôi cá sử dụng lượng nước tuần hoàn được luân chuyển từ bể các. Cây được nuôi và phát triển nhờ các chất dinh dưỡng có trong phân cá và các vi sinh vật trong nước. Trong phân cá thì có các dạng vi khuẩn như nitrite, nitrate nó sẽ chuyển hóa thành dinh dưỡng để cho rau hấp thụ.

Còn các loại rau xanh sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong nước đó là chịu trách nhiệm lọc nước, làm sạch nước và trở về với bể cả. Mô hình này được thiết kế, sử dụng hệ thống máy bơm thông minh để tạo ra một mô hình khép kín tự động. 

Trên đây là một số mô hình trồng rau sạch phổ biến hiện nay. Tùy các điều kiện của gia đình mà bạn có thể lựa chọn hình thức sao cho phù hợp với mình. Hãy áp dụng để có thể tạo ra nguồn rau sạch để cung cấp cho bữa ăn nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé.