Các tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm hữu cơ

Gần đây khái niệm thực phẩm hữu cơ đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ báo chí tới người tiêu dùng. Vậy thực phẩm sạch hữu cơ và các tiêu chuẩn để đánh giá thực phẩm hữu cơ là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là một khái niệm khá rộng lớn bao gồm các thực phẩm được sản xuất, chế biến từ các nguyên liệu được canh tác nuôi trồng theo phương pháp của nông nghiệp hữu cơ.

Để đánh giá một loại thực phẩm có phải là hữu cơ hay không chúng ta cần dựa trên việc xem xét toàn bộ một hệ thống các tổ chức và con người tham gia cũng như quá trình sản xuất, chế biến, phân phối có đảm bảo chất lượng hữu cơ hay không.

Trong nông nghiệp hữu cơ thì bắt buộc phải sử dụng hạt giống, con giống có nguồn gen tự nhiên. Đối với các loại cây trồng thì canh tác trên đất được tăng độ phì nhiêu bằng các biện pháp như luân canh, xen canh, sử dụng các loại phân bón nguồn gốc hữu cơ như phân gia súc, gia cầm, phân xanh…., không được sử dụng chất thải của con người hay phân bón tổng hợp, không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Bên cạnh đó, nông nghiệp hữu cơ cũng phải đảm bảo không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng cho các loại động thực vật hay dùng các loại kháng sinh, chất biến đổi gen.

Các tổ chức chứng nhận hữu cơ

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tổ chức cung cấp chứng nhận hữu cơ được công nhận trên quy mô quốc tế và tại mỗi nước cũng có những chứng nhận riêng mà người tiêu dùng cần tham khảo chẳng hạn như tiêu chuẩn Vietgap của Việt Nam. Dưới đây là danh sách một số tổ chức chứng nhận quốc tế tiêu biểu:

Chứng nhận hữu cơ của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ( USDA)

Đây là chứng nhận được ra đời năm 2005, là một trong những chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Cơ quan này yêu cầu các sản phẩm phải chứa từ 95% thành phần hữu cơ trở lên mới được sử dụng logo của họ. Cơ quan này cũng không cho phép sử dụng các loại chất bảo quản tổng hợp và các thành phần hóa học khi chế biến thực phẩm.

Quality Assuarance International- QAI

Đây là một cơ quan chứng nhận hữu cơ được cấp phép bởi USDA, được cấp phép chứng nhận hữu cơ cho các thực phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn do USDA ban hành. Sản phẩm có logo của QAI hay USDA đều là những sản phẩm được chứng nhận dựa trên những tiêu chí vô cùng nghiêm ngặt.

Chứng nhận hữu cơ của chính phủ Úc- ACO

Các thực phẩm được in logo của tổ chức này với yêu cầu có tối thiểu 95% thành phần được chứng nhận hữu cơ và 5% còn lại phải là các thành phần thực vật được sản xuất tự nhiên, nếu có chất bảo quản hay phụ gia thì cũng phải là được cấp phép và hoàn toàn không gây độc hại.

PGS Việt Nam

Đây là tổ chức chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam được chấp nhận bởi IFOAM (liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ) năm 2004. PGS là một hệ thống đảm bảo giá trị cho các sản phẩm hữu cơ đặc biệt là cho thị trường nội địa Việt Nam.

Tiêu chuẩn để đánh giá một thực phẩm là hữu cơ.

Mỗi thị trường thì thường có những tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá thực phẩm hữu cơ. Tại Việt nam thì thông thường các thực phẩm hữu cơ thường tuân thủ theo các tiêu chuẩn của PGS Việt Nam. Theo PGS Việt Nam thì một thực phẩm được công nhận hữu cơ khi nó đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản như sau:

 • Nguồn nước sử dụng trong sản xuất là nước sạch, không bị ô nhiễm
 • Khu vực sản xuất hữu cơ phải cách ly khỏi các nguồn ô nhiễm như nhà máy, bệnh viện, đường giao thông…
 • Không được sử dụng các phân bón hóa học trong sản xuất
 • Không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật
 • Không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng
 • Các thiết bị phun thuốc, các dụng cụ đã được sử dụng trong canh tác thông thường thì không được sử dụng trong canh tác hữu cơ.
 • Tất cả các vật tư đầu vào dùng trong canh tác hữu cơ người nông dân cần ghi chép đầy đủ vào sổ
 • Không được sản xuất song song với các loại thực phẩm thông thường
 • Không được sử dụng các chất gây biến đổi gen
 • Hạt giống hay con giống phải đảm bảo tự nhiên
 • Không sử dụng phân người, phân từ rác thải đô thị
 • Nông dân cần có biện pháp phòng ngừa xói mòn và đất nhiễm mặn
 • Túi và vật đựng khi vẫn chuyển cất giữ phải mới, sạch, an toàn.
 • Chỉ được phép sử dụng các đầu vào nông dân đã đăng ký với PGS và được PGS chấp nhận.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ và các tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam hiện nay. Hi vọng với bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ hơn về loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe này. Hãy là một người tiêu dùng thông thái và hiểu biết để có thể chọn cho gia đình minh loại thực phẩm hữu cơ chuẩn và an toàn bạn nhé.