Các tiêu chuẩn để nhận biết và cách lựa chọn rau hữu cơ

Ngày nay nhắc đến rau hữu cơ thì chắc hẳn ai cũng biết về nó, tuy nhiên để hiểu sâu về nó thì lại là điều mà không phải ai cũng làm được. Bài viết sau đây, Vườn rau hữu cơ – Hải Hói sẽ đưa ra các tiêu chuẩn để nhận biết và cách lựa chọn rau hữu cơ để các bạn cùng tham khảo nhé.

Các tiêu chuẩn để nhận biết rau hữu cơ

Rau hữu cơ là loại rau được trồng theo phương pháp hữu cơ và nó phải đảm bảo các tiêu chuẩn như sau:

  • Đất trồng: Loại đất trồng có thể được chọn để tạo ra các sản phẩm rau hữu cơ phải đảm bảo là đất không bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại hay nhiễm các kim loại nặng. Đất trồng luôn được kiểm soát để đảm bảo độ màu mỡ của nó luôn được duy trì và cải thiện.
  • Nước: nguồn nước sử dụng trong quá trình sản xuất rau hữu cơ phải đảm bảo là nước sạch không bị ô nhiễm hay nhiễm độc hóa chất. Nơi trồng các loại rau hữu cơ phải tránh xa các nguồn có thể gây ô nhiễm nguồn nước như nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện…
  • Phân bón: Các loại phân bón được sử dụng trong trồng rau hữu cơ phải đảm bảo là phân bón hữu cơ bao gồm các hợp chất có gốc Carbon như phân xanh, phân gia súc… giúp rau tăng trưởng và tăng năng suất, bên cạnh đó không làm ảnh hưởng tới môi trường đất, nước, tăng độ phì cho đất.
  • Thuốc bảo vệ thực vật: Rau hữu cơ không được phép sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật hay chất hóa học nào trong quá trình nuôi trồng. Khi áp dụng phương pháp hữu cơ rau được trồng và áp dụng các quy luật đấu tranh sinh học tự nhiên để kiểm soát sâu bệnh như trồng xen canh, luân canh, bắt sâu bằng tay, sử dụng bẫy sinh học…
  • Chất lượng rau hữu cơ: Các loại rau hữu cơ được sinh trưởng và phát triển tự nhiên trong thời gian dài trước khi được thu hoạch và bán ra thị trường do vậy nó đảm bảo tích lũy được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin hay khoáng chất. Màu sắc của rau hữu cơ có thể không đẹp mắt và đồng đều như các loại rau thông thường khác tuy nhiên độ ngon ngọt và hàm lượng dinh dưỡng của nó thì cao hơn hẳn các rau thông thường khác.

Cách lựa chọn rau hữu cơ

Với thị trường rau phức tạp như hiện nay để lựa chọn được loại rau mà được trồng theo phương pháp hữu cơ cũng không phải là điều dễ dàng. Dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những cách và những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn rau hữu cơ

Hiểu về nhãn hiệu rau hữu cơ

Rau hữu cơ cũng như các thực phẩm hữu cơ khác thường được chứng nhận theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như Vietgap, Global gap… Do vậy khi lựa chọn rau việc đầu tiên bạn nên để ý đó là các chứng nhận rau hữu cơ được in trên bao bì sản phẩm.

Trong rau hữu cơ thì cũng có các mức độ hữu cơ khác nhau như 100% Organic, Organic( hữu cơ chiếm trên 95%), Made with Organic Ingredients(trên 70% thành phần hữu cơ) hay Some organic ingredients (có dưới 70% thành phần hữu cơ)…. Vì thế bạn nên để ý kỹ để biết được mình mua được loại rau hữu cơ như thế nào.

Rau hữu cơ thì thường lâu héo và dễ bảo quản

Thông thường rau hữu cơ có một số đặc điểm mà bằng mắt thường bạn có thể nhận ra được như nó thường có màu xanh hơi vàng, không non mơn mởn hay quá đậm màu như các loại rau thông thường, kích thước lá thì thường cân đối không quá to hoặc quá bé. Đặc biệt rau hữu cơ rất lâu héo kể cả khi bảo quản ở bên ngoài, không sử dụng các chất hóa học và chỉ cần một chút nước là có thể tươi ngay trở lại.

Rau có màu xanh trung thực, lá dày, cân đối

Đa số các loại rau hữu cơ có màu xanh(xanh hữu cơ, trung thực với màu xanh lá chuẩn cho từng loại rau), nó không có màu xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học đặc biệt là phân đạm. Rau hữu cơ luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối. Bạn có thể dùng tay để cảm nhận được độ cứng của là, nhìn kỹ sẽ thấy các bộ phận phát triển cân đối và không có thân cây mập như các loại rau thông thường khác.

Rau hữu cơ có phần thân giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc

Rau hữu cơ thường rất giòn, ít hoặc không có xơ, nó không yếu như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học hay chất kích thích tăng trường. Thân cây thường rất rắn chắc và không quá bóng mượt.

Rau giữ được hương vị tự nhiên

Các loại rau hữu cơ thường có mùi thơm tự nhiên vốn có của từng loại. Nó không bị ảnh hưởng của mùi vị các loại hóa chất sử dụng để bón hoặc phun như các loại rau thông thường khác. Hơn nữa, các khoáng chất trong rau hữu cơ cũng được đảm bảo tự nhiên do đó khi ăn người dùng sẽ thấy rau rất giòn và ngon ngọt, thơm vị đặc trưng của rau.

Hình thức xấu

Các loại rau hữu cơ thường có bề ngoài xấu hơn các loại rau thông thường khác. Đôi khi bạn còn nhìn thấy rõ các vết sâu ăn trên lá.

Trên đây là các tiêu chuẩn để nhận biết và cách lựa chọn rau hữu cơ. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể lựa chọn cho mình loại rau hữu cơ chuẩn xác cho bữa cơm của gia đình mình.