Cách bảo quản rau sạch mà bạn nên biết

Ai cũng biết rau sạch là loại thực phẩm tốt và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, nó chỉ phát huy đúng và đủ lợi ích của mình khi mà người sử dụng nó biết bảo quản đúng cách. Vậy cách bảo quản rau sạch mà bạn nên biết là gì? Hãy cùng Vườn rau sạch – Hải Hói tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Thời gian bảo quản rau sạch

Khi mua hầu hết các loại rau sạch ở những nơi uy tín thì bạn thường thấy ngoài bao bì có ghi rõ về ngày thu hoạch và hạn sử dụng. Việc ghi rõ các thông tin này giúp cho người tiêu dùng có thể sử dụng rau đúng thời gian cho phép đó, tránh việc để lâu làm các chất trong rau bị biến đổi hay gây nên việc xâm nhập của một số sinh vật có hại cho sức khỏe con người. Do vậy, khi mua các bạn nên để ý các thông tin này để biết được thời gian có thể bảo quản tối đa mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng của từng loại rau sạch.

Như chúng ta đều biết rau sạch là các loại rau mà quá trình trồng và chăm sóc hay phân phối đều phải tuân thủ theo đúng các nguyên tắc của nông nghiệp sạch. Các sản phẩm rau khi đến tay người tiêu dùng phải là rau có lượng tồn dư thuốc hóa học rất thấp, dưới ngưỡng cho phép và an toàn với người sử dụng. Do có ít sự can thiệp của các loại chất hóa học độc hại nên các loại rau sạch này thường để được lâu hơn các loại rau thông thường khác. Thông thường thì đối với các loại rau xanh thì có thể bảo quản trong nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày và bạn có thể phun nước cho rau để giữ được độ tươi ngon của rau. Còn nếu muốn để lâu hơn thì bạn có thể bảo quản lạnh trong tủ lạnh. Tuy nhiên, dù có thể để lâu hơn nhưng tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng rau càng sớm càng tốt, tránh việc để lâu mới sử dụng khiến rau mất đi các chất dinh dưỡng, độ tươi ngon hay thậm chí có thể bị các vi sinh vật có hại xâm nhập, phá hủy.

2. Cách thức bảo quản rau sạch

Thông thường thì có 2 cách thức bảo quản rau sạch chủ yếu đó là bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng hay bảo quản lạnh (tủ mát hay tủ lạnh). Với mỗi loại rau sạch thì thường sẽ có cách thức bảo quản riêng và cách thức đó thường được ghi trên bao bì đựng. Nếu bạn mua dùng ngay trong ngày thì có thể bảo quản ngay ở điều kiện nhiệt độ thông thường. Còn nếu bạn mua để ăn lâu hơn thì bạn có thể bảo quản lạnh. Các bạn đừng quên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì đó và tuân thủ theo đúng hướng dẫn đó để có thể bảo quản nếu lỡ may mua quá nhiều, không dùng hết ngay được.

Khi bảo quản rau sạch thì bạn cũng cần phải để ý một số vấn đề sau:

Bạn cần phân loại thành các loại rau riêng biệt trước khi tiến hành bảo quản

Mỗi loại rau thì thường có thời gian bảo quản tối đa là khác nhau, do đó nếu bạn không phân loại ra mà để chúng lẫn lộn vào nhau thì có những loại rau nhanh hỏng sẽ kéo theo làm hỏng cả các loại rau khác. Do đó, hãy nhớ phân loại ra từng loại trước khi bảo quản bạn nhé.

Không cho rau đang ướt vào tủ lạnh để bảo quản

Một lưu ý quan trọng cho những người nội trợ đó là nếu rau đang ướt mà bạn cho vào tủ lạnh để bảo quản thì rất nhanh chóng rau sẽ bị nhũn nát, dập hỏng. Do đó, nếu bạn là người sạch sẽ muốn rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh thì cũng phải chú ý để cho rau ráo hẳn nước thì mới cho vào. Hoặc không thì tốt nhất bạn không rửa, gói kín và cho vào tủ đến lúc sử dụng mới lấy ra rửa. Như thế rau sẽ không bị nhũn hỏng.

Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp

Trong tủ lạnh thì có nhiều mức độ nhiệt độ khác nhau mà người tiêu dùng có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên, để bảo quản rau tốt bạn không nên tăng nhiệt độ lên quá hoặc hạ nhiệt độ xuống quá lạnh vì như thế rau sẽ nhanh bị hỏng hơn.

Sử dụng rau càng sớm càng tốt

Tuy rau sạch có thể bảo quản được lâu hơn và với nhiều cách thức khác nhau nhưng nếu muốn rau phát huy hết lợi ích của mình thì các bạn nên sử dụng rau càng sớm càng tốt, tránh để lâu trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình để có lượng mua cho phù hợp, mua đến đâu ăn đến đấy, tránh việc mua một lần ăn cả mấy ngày.

Trên đây là toàn bộ cách bảo quản rau sạch mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Rau sạch là một loại thực phẩm tốt cho tất cả mọi người nhưng chúng chỉ phát huy được hết tác dụng của mình nếu như nó được bảo quản đúng cách và đúng thời gian quy định mà thôi. Hãy chọn cho mình một nguồn rau sạch và một cách bảo quản chính xác để có thể đưa tất cả những gì tốt nhất của nó vào trong bữa ăn nhà bạn nhé.