Dấu hiệu nhận biết thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là một loại thực phẩm tốt và an toàn tuyệt đối với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên với thị trường nhiều loại thực phẩm được cung ứng từ nhiều nguồn khác nhau như hiện nay thì việc nhận biết được thực phẩm hữu cơ không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau đây Vườn rau sach – Hải Hói sẽ hướng dẫn các bạn về các dấu hiệu nhận biết thực phẩm hữu cơ.

Về các đặc điểm sản xuất chế biến

Thực phẩm hữu cơ là các thực phẩm được sản xuất và chế biến theo quy trình hoàn toàn tự nhiên và không có tác động của các loại hóa chất độc hại. Một sản phẩm chỉ được coi là hữu cơ khi nó được sản xuất theo quy trình hữu cơ và đạt các chứng nhận về thực phẩm hữu cơ. Đó là những sản phẩm được sản xuất với tất cả các đầu vào sạch, không sử dụng các loại hóa chất, các chất kích thích tăng trưởng hay biến đổi gen. Chẳng hạn như đối với các loại rau hữu cơ thì rau phải được phát triển tự nhiên trên nền đất sạch không bị nhiễm bẩn hay nhiễm các loại kim loại nặng, nguồn nước tưới đảm bảo sạch, quá trình trồng không sử dụng thuốc trừ sâu trừ cỏ hay các chất kích thích. Còn đối với các thực phẩm hữu cơ từ chăn nuôi thì các động vật phải được chăn thả hoàn toàn tự nhiên, nguồn thức ăn nước uống đảm bảo không bị ô nhiễm, không được dùng các chất kích thích hóc môn tăng trưởng hay các chất gây biến đổi gen.

Trong quá trình chế biến các thực phẩm hữu cơ cũng nghiêm cấm việc sử dụng bất cứ loại hóa chất nào nhằm làm cho thực phẩm bảo quản được lâu hơn. Các thực phẩm hữu cơ phải đựng trong những dụng cụ hay bao bì sạch, không độc hại để tránh tình trạng các loại thực phẩm này bị nhiễm bẩn hay nhiễm độc. Do vậy, thực phẩm hữu cơ khi đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối nhất cho sức khỏe.

Về đặc điểm bên ngoài

Thông thường các loại thực phẩm hữu cơ có vẻ bề ngoài không đẹp và bắt mắt như các loại thực phẩm thông thường khác. Lý do là nó không sử dụng bất cứ loại chất hóa học nào để can thiệp trong quá trình sản xuất cũng như chế biến do vậy nó không thể tránh được một số tác nhân gây hại từ tự nhiên như sâu bọ hay các loại cỏ dại…

  • Đối với các loại rau: rau hữu cơ thường có thân không quá dài, lá không non đều ở tất cả các phần và bề mặt lá không được bóng mượt như các loại rau thông thường khác, đôi lúc còn xuất hiện các đốm sâu ăn ở trên lá. Khi bạn để rau hữu cơ ở ngoài qua 1 ngày thì bạn không thấy rau phát triển thêm. Vì thể nếu bạn thấy một mớ rau là xanh non, mượt mà, thân to, thậm chí phần ngọn còn vươn cao hẳn lên hoặc cẩn thận hơn nếu bạn đã mua về để qua đêm thì thấy nó vươn cao lên hẳn thì bạn nên cảnh giác với chúng nhé vì chắc chắn loại rau này có sử dụng phân hóa học hoặc chất kích thích phát triển.
  • Đối với các loại củ quả: Các loại củ quả hữu cơ thường có kích thước vừa hoặc bé không quá to và cũng có bề ngoài sần sùi, không quá bóng láng, mượt mà thậm chí bạn có thể thấy nó thường có những đường nứt hoặc chỗ lồi lõm không đồng đều.
  • Các loại thịt: Các sản phẩm thịt hữu cơ thường có màu sắc tươi, không có mùi ôi thiu hay mùi lạ, không quá mềm hoặc không quá cứng, có sự đàn hồi tốt khi bạn dùng tay ấn vào các loại thịt.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết bề ngoài của một số loại thực phẩm hữu cơ thông dụng. Những dấu hiệu này khá dễ để người tiêu dùng có thể nhận biết. Vì thế nếu bạn là một người tiêu dùng thông thái thì hãy nắm chắc cho mình những bí quyết nhận biết ở trên nhé.

Về các chứng nhận in trên bao bì

Đối với các thực phẩm hữu cơ thì tất cả đều được đóng gói bao bì rất cẩn thận, sạch sẽ và trên bao bì có logo của chứng nhận hữu cơ. Vì thế khi mua các thực phẩm hữu cơ thì bạn nên chú ý nhìn trên bao bì của nó nhé. Ở Việt Nam hiện nay thì có khá nhiều các tổ chức chứng nhận hữu cơ có thể kể đến như PGS Việt nam, Control Union, NHO QScert, Onecert International, EcoCert, BioAgriCert. Các tổ chức này cung cấp các chứng nhận hữu cơ theo các tiêu chuẩn của EU, USDA…

Vì thế với các thực phẩm hữu cơ chuẩn thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các logo các chứng nhận hữu cơ này in trên bao bì đóng gói của chúng. Đây cũng là một cách vô cùng đơn giản để bạn có thể nhận biết đâu là thực phẩm hữu cơ và đâu không phải là thực phẩm hữu cơ.

Tóm lại với bài viết này chúng tôi đã cung cấp tới các bạn một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm hữu cơ. Với một thị trường thực phẩm phức tạp như hiện nay nếu không có sự cẩn thận và tinh ý thì bạn sẽ dễ dàng mua phải những loại thực phẩm không đảm bảo cho sức khỏe. Do vậy, hãy tỉnh táo để lựa chọn cho gia đình những loại thực phẩm hữu cơ sạch an toàn cho sức khỏe cả gia đình bạn nhé.