Dấu hiệu nhận biết và cách lựa chọn thực phẩm sạch

Có thể nói chưa bao giờ vấn đề thực phẩm và an toàn thực phẩm lại được người tiêu dùng quan tâm như hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều các loại thực phẩm được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau làm người tiêu dùng khó mà phân biết được đâu là thực phẩm sạch và thực phẩm thông thường. Vậy có những dấu hiệu nhận biết và cách lựa chọn thực phẩm sạch như thế nào. Hãy cùng Vườn rau Đà Lạt – Hải Hói tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Dấu hiệu nhận biết thực phẩm sạch

Trước khi đi tìm hiểu dấu hiệu nhận biết riêng cho từng loại thực phẩm sạch thì việc đầu tiên là bằng cảm quan chung người mua phải thấy được rằng thực phẩm tươi có kết cấu chắc, không quá rắn nhưng cũng không quá mềm, không có mùi hay màu lạ, thực phẩm khô không có vết mốc, không có mùi lạ, màu sắc tươi và không bị ruồi nhặng bám vào. Còn đối với những loại thực phẩm khác nhau thì thường có các dấu hiệu riêng để nhận biết.

+ Các loại rau xanh

Đối với các loại rau ăn ngọn không phải là rau sạch thì phần ngọn thường vươn dài do có thể đã bị dùng các chất kích thích tăng trường, nếu không dùng ngày để sang hôm sau ngọn lại dài thêm thì chắc chắn có sử dụng kích thích. Không nên chọn các loại rau có cọng to, giòn, lá xanh non, mượt mà vì có thể rau đã được bón nhiều đạm. Với các loại như rau bầu bí thì những loại có các lóng xa nhau, cuống mập, ít lông tơ, ngọt là xanh nhạt thì cũng không nên lựa chọn vì có thể được sử dụng phân bón lá. Các loại rau sạch thường sẽ thẫm màu hơn, thân không quá dài và mập, lá thường không non đều ở tất cả các phần. 

Đối với rau ăn lá: rau sạch thường không xanh quá đậm, lá không quá bóng mượt như các loại thực phẩm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thông thường.

Rau ăn hoa: Nhìn chung rau ăn hoa thường an toàn hơn các loại rau khác kể cả trồng theo phương pháp thông thường vì hoa thường nhạy cảm với các loại hóa chất. 

+  Các loại củ quả

Các loại củ quả sạch thường có kích thước vừa hoặc nhỏ, bề mặt ngoài không quá căng và trơn, có những vết nứt hoặc phát triển không đồng đều, lồi lõm.

+ Các loại thịt lợn, bò… 

Thịt sạch là loại thịt màu sắc tươi tự nhiên, không có mùi lạ, không cứng đơ, không mềm nhũn, màng ngoài các loại thịt phải khô, không bị nhớt, khi lấy tay ấn vào thịt thì có sự đàn hồi nhanh chóng. Đối với thịt lợn thì mỡ lợn phải có màu trắng, da không có những đốm huyết đỏ tím, tủy xương bám chặt vào thành ống xương, không có mùi ôi thiu.

+ Các loại thủy sản

Để chọn các loại thủy sản sạch việc tốt nhất là bạn nên chọn những con còn sống. Đối với cá thì thân cá phải có cứng, để lên tay không bị võng xuống, mắt cá trong, giác mạc đàn hồi, mang đỏ tươi, vây óng ánh không xòe.

+ Trứng

Vỏ sáng có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng, không nên chọn những loại vỏ trơn láng do để lâu và lớp sần sùi bên ngoài đã bị mài mòn

Cách lựa chọn thực phẩm sạch

Với mỗi loại thực phẩm căn cứ vào dấu hiệu nhận biết thì người tiêu dùng sẽ có những lựa chọn sao cho đúng và tránh việc mua phải các loại thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, có một số lưu ý mà chúng tôi khuyên người tiêu dùng nên chú ý khi lựa chọn các loại thực phẩm sạch

+ Bạn nên mua thực phẩm sạch theo mùa

Mỗi loại thực phẩm đều có một mùa phát triển thuận lợi riêng của nó. Khi bạn mua thực phẩm vào trái mùa thì nguy cơ bạn mua phải thực phẩm không sạch sẽ là rất lớn bởi vì trái mùa người ta thường phải dùng các chất hóa học, chất kích thích tăng trưởng nhiều hơn để cho các loại động thực vật phát triển nhanh và chống lại được các tác nhân không thuận lợi. Bên cạnh đó, kể cả khi bạn mua được thực phẩm sạch thì việc phát triển trái mùa cũng khiến nó không có được mức dinh dưỡng cao như khi đúng vụ. Do vậy tốt nhất mùa nào thức nấy để mua và sử dụng bạn nhé.

+ Chọn mua ở những nơi uy tín

Với thị trường thực phẩm tràn lan và khó phân biệt như hiện nay thì việc phân biệt được thực phẩm sạch dựa vào các dấu hiệu nhận biết cũng không phải là dễ dàng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn những cửa hàng thực phẩm uy tín để sử dụng

+ Kiểm tra các chứng nhận được in trên bao bì

Thông thường các thực phẩm sạch được nuôi trồng theo một tiêu chuẩn nông nghiệp sạch nào đó. Do vậy, khi lựa chọn thực phẩm sạch bạn nên để ý kỹ các chứng nhận được in trên bao bì của sản phẩm. Đối với các sản phẩm có mã truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, bạn có thể dùng phần mềm kiểm tra cho chắc chắn trước khi mua để đảm bảo mua được những sản phẩm sạch có xuất xứ rõ ràng và yên tâm sử dụng.

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu được dấu hiệu nhận biết và các lựa chọn thực phẩm sạch. Với thị trường thực phẩm như hiện nay thì việc hiểu được các dấu hiệu để có sự lựa chọn thực phẩm sạch hợp lý là điều vô cùng quan trọng cho sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu. Chúc các bạn luôn có được lựa chọn tốt nhất cho mình.