Giới thiệu về vườn rau hữu cơ Hải Hói

Tui là Hải hói – Nông dân Đà Lạt chào anh chị quan tâm đến vườn nhà tui!

Kể mấy anh chị nghe chút nè!

Năm 2016 sau 10 năm vất vả xứ người Tôi về lại quê Tiên Phước Quảng Nam, tuy nhiên vùng đất miền trung đầy nắng gió khó có một chỗ làm như ý, tôi lại bôn ba cùng bạn lên vùng đất Tây Nguyên trù phú để lại vợ con cho bà ngoại, vì yêu thích khí hậu muốn tăng thêm 10 năm tuổi thọ 😊, rồi tôi cũng kiếm mua được vài sào đất thuê thêm vài miếng lân cận ở thung lũng Thị trấn Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Nghiên cứu học hỏi cách làm nông nghiệp hữu cơ vì theo tôi làm nông nghiệp Hóa học và thuốc chắc mình chết trước mất. Đi qua mấy trang trại rau thấy các em, các chú, các anh thuốc trừ sâu ướt đẫm thân mà đau lòng quá, thương người nông dân như mình quá. Nỗi ám ảnh và nỗi sợ làm mình quyết tâm hơn với ý nghĩ đầu tư cho nông nghiệp hữu cơ cùng với vài lời cảnh cáo của các chủ trang trại bạn “Nếu trồng hữu cơ thì xác định là lỗ đã nhé”. Uh, thì cứ làm đã rồi tính.

Tiếp theo là quá trình đầu tư cho đất, cho phân, cho hệ thống tưới tiêu, ủ phân … và 4 vụ mất trắng cấy cây giống lên vài tuần lại cào xuống làm phân vì cây còi cọc ko thu hoạch được cái gì, một đám khoai tây bị sương muối làm chết sạch.

Hiện tại với hơn 10 sào đất tôi đã trồng thành công hơn 15 loại rau củ quả cung cấp 2 tạ rau mỗi ngày  ra thị trường (xem link sản phẩm)

Rau hữu cơ được trồng bằng:

+ Phân hữu cơ ủ từ phân bò, gà, lá cây kết hợp với men vi sinh làm phân lót nền

+ Phân đạm: chiết xuất từ cá, trứng ủ lên men

+ Thuốc trừ sâu sinh học chiết xuất từ tỏi ớt và hạt Neem (xuất xứ Ấn Độ)

Và quá trình chăm sóc rất kỹ lưỡng từ chủ vườn.

 

Bây giờ bà con quanh làng rau qua vườn tui hái rau ăn thay vì trồng riêng cho gia đình mình một khoảnh đất nhỏ phía bên hông nhà lồng 😊