Hạn sử dụng và cách bảo quản thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe con người hiện nay. Tuy nhiên, hạn sử dụng và cách bảo quản thực phẩm hữu cơ như thế nào cho tốt và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bài viết này, Vườn rau sạch – Hải Hói sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Hạn sử dụng của thực phẩm hữu cơ là gì?

Hạn sử dụng thực phẩm hữu cơ là khoảng thời gian tối đa mà trong khoảng thời gian đó thực phẩm hữu cơ giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như các điều kiện cần thiết để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Hạn sử dụng này thường được ghi rõ trên bao bì theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các loại thực phẩm hữu cơ khác nhau thì sẽ có thời hạn sử dụng hoàn toàn khác nhau. Do vậy, việc quy định về hạn sử dụng trên nhãn mác, bao bì là điều vô cùng quan trọng giúp cho người sử dụng tránh được các tình trạng như ngộ độc thực phẩm do thực phẩm đã quá hạn, bị các vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông thường hạn sử dụng của các thực phẩm hữu cơ được ghi trên bao bì theo 2 cách: Một là ngày sản xuất và hạn sử dụng tối đa viết theo ngày (chẳng hạn như NSX: 2/1/2019, HSD:5/1/2019), hai là ngày sản xuất và số ngày có thể sử dụng (NSX: 2/1/2019, HSD: 3 ngày kể từ NSX). Người mua căn cứ trên những ngày này để có thể sử dụng các thực phẩm hữu cơ trong những ngày quy định ấy để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm hữu cơ.

Bảo quản thực phẩm thực chất là làm chậm quá trình oxy hóa của thực phẩm và làm chậm sự phát triển của các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm, làm giữ được các chất dinh dưỡng và hương vị tươi ngon của thực phẩm đó. Về cơ bản cách bảo quản thực phẩm hữu cơ cũng tương đối giống như cách bảo quản các thực phẩm thông thường khác. Tuy nhiên, đây là những sản phẩm sản xuất và chế biến hoàn toàn không sử dụng các loại chất hóa học, chất kích thích hay các chất bảo quản khác nên thường khó bảo quản lâu hơn. Mỗi loại thực phẩm hữu cơ cũng có cách và yêu cầu bảo quản tương đối khác nhau

– Đối với các loại thực phẩm hữu cơ tươi sống

Đối với các thực phẩm tươi sống thì việc bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh(đối với các loại rau, củ, quả, trứng, sữa…) và đông lạnh(đối với các loại thực phẩm như thịt, cá…) giúp ngăn chặn sự sản sinh và phát triển của vi khuẩn, giúp các thực phẩm tươi lâu hơn tuy nhiên áp dụng những cách này với thực phẩm trong thời gian dài sẽ khiến giảm thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, thậm chí có thể làm biến chất, sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. Vì thế đối với những thực phẩm này bạn nên bảo quản theo hướng dẫn sau đây:

+ Đối với thịt, cá sống, các loại sữa đã mở nắp…: Bạn cần cho vào túi hoặc hộp kín, để ở ngăn đồ tươi sống riêng biệt và bạn nên sử dụng trong vòng 3-4 ngày nếu để ngăn mát và 1 tuần với ngăn đông. Đối với thịt cá đã ra đông thì bạn nên dùng hết trong 1 lần, không nên cho vào ngăn đông lần nữa bởi như thế nguy cơ nhiễm khuẩn đã tăng lên gấp 2 lần.

+ Đối với các loại rau củ quả hữu cơ tươi… thì bạn tuyệt đối không nên rửa rau trước khi bảo quản. Bạn nên lựa chọn các loại túi zip chuyên đựng trái cây, rau củ chuyên dụng có các lỗ khí giúp cân bằng nhiệt độ và độ ẩm để giúp cho các loại thực phẩm đó luôn được tươi ngon.

– Đối với các loại thực phẩm hữu cơ đã qua chế biến

Cuộc sống bận rộn nên đôi lúc bạn không có thời gian để tự chế biến các thực phẩm mà lại sử dụng các thực phẩm đã được chế biến sẵn. Vậy cách bảo quản những loại thực phẩm này thế nào? Có khác với các thực phẩm tươi không? Bạn đừng lo chúng tôi sẽ có câu trả lời cho bạn.

Đối với các thực phẩm hữu cơ đã được chế biến chín,việc đầu tiên bạn cần làm là cho các thực phẩm đó vào hộp kín, tốt nhất là các hộp thủy tinh có nắp đậy để tránh ô nhiễm chéo từ các loại thực phẩm khác cũng như không làm ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm đó. Bạn nên ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến trong vòng 2 ngày và nếu muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn đá. Nhưng đừng sử dụng quá 4 ngày bạn nhé vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

Thêm một lưu ý nữa là các thực phẩm khi đã được nấu chín thì phải để nguội trước khi cho vào tủ lạnh để tránh làm biến đổi các chất dinh dưỡng nhé.

Đối với các loại thực phẩm hữu cơ được sấy khô như củ cải khô, măng khô, các loại ngũ cốc…thì bạn hoàn toàn có thể bảo quản bên ngoài ở nhiệt độ phòng và tuân thủ theo đúng thời hạn sử dụng ghi trên sản phẩm.

Trên đây là những lưu ý về hạn sử dụng và cách bảo quản thực phẩm hữu cơ mà chúng tôi nghĩ là cần thiết với tất cả mọi người. Việc lựa chọn được nguồn thực phẩm hữu cơ tốt đã là một điều quan trọng, nhưng việc bảo quản nó để đảm bảo giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì thế các bạn hãy chú ý để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình nhé.