Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà

Ngày nay khi mà thực phẩm bẩn đang được bày bán ở khắp nơi do lợi nhuận của nó đem lại với người bán lại đang gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người tiêu dùng. Một trong những giải pháp mà các gia đình chọn để hạn chế việc sử dụng các nguồn thực phẩm bẩn này đó là chính là trồng rau sạch tại nhà. Hiểu được nhu cầu đó nên hôm nay Vườn rau Đà Lạt – Hải Hói sẽ giới thiệu tới các bạn cách trồng rau sạch tại nhà. Các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Chuẩn bị giống rau

Để có một giống rau tốt thì bạn nên tìm đến những cửa hàng giống cây trồng uy tín nơi mà bạn sinh sống. Tại đó thì bạn có thể tìm được những loại giống có chất lượng tốt, có năng suất cao nhờ vậy giúp cho quá trình phát triển của rau được tốt hơn và năng suất cũng cao hơn.

2. Chuẩn bị đất trồng

Thông thường thì mỗi gia đình thường có không gian trồng khác nhau. Có gia đình thì trồng ở vườn nhưng với các gia đình ở thành thị thì có thể chỉ trồng trong các thùng xốp ở ban công. Do đó, mỗi trường hợp cũng cần chuẩn bị đất theo cách khác nhau.

2.1. Đất vườn

Loại đất thích hợp để có thể trồng rau là đất pha cát, đất thịt nhẹ hay đất phù sa, đất cao, dễ thoát nước.

Với đất vườn thì bạn cần làm đất, cày bừa kỹ để đất tơi xốp, phơi ải dưới ánh nắng mặt trời để có thể giảm bớt các mầm mống bệnh trong đất. Sau đó, lên luống để tạo điều kiện cho rễ phát triển, dễ chăm sóc và thoát nước. Luống trồng rau thường có chiều rộng 1-1,2m, cao 15cm và khoảng cách giữa 2 luống thường vào khoảng 20-25cm.

Tiếp đó, bạn bón lót phân bón hữu cơ vi sinh cho đất với liều lượng là khoảng 1-2kg/1m2

2.2. Trồng rau trong thùng xốp

Đây là cách mà những gia đình ở thành thị hay áp dụng để có nguồn rau sạch. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các khay nhựa hay thùng xốp có đục lỗ ở đáy để thoát nước. Sau đó cho vào đó các loại chất độn như xơ dửa, mùn cưa ở đáy thùng…đồng thời đ thêm các loại đất sạch, không bị ô nhiễm, giàu chất hữu cơ lên trên với độ dày khoảng 10-15cm và trộn thêm 2kg phân hữu cơ vi sinh/1 thùng.

3. Xuống giống

Thông thường thì mỗi loại rau có một mùa phát triển thuận lợi riêng và để có thể đảm bảo có rau sạch cung cấp cho gia đình quanh năm thì người trồng có thể sử dụng phương pháp luân canh nhau. Để xuống giống thì bạn có 2 cách lựa chọn đó là gieo hạt hoặc trồng cây con.

Gieo hạt

Để hạt rau có thể nảy mầm đồng đều và tỷ lệ nảy mầm cao thì bạn cần ngâm hạt giống trong nước âm với tỷ lệ chuẩn là 2 sôi và 3 lạnh trong khoảng thời gian từ 2-6 tiếng tùy theo độ dày của vỏ từng loại hạt. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo nước và đem đi gieo vào đất đã được chuẩn bị ở bước 2. Hoặc bạn cũng có thể ủ hạt trong khăn ấm từ 12-48 tiếng để cho hạt nứt vỏ ra rồi mới đem đi gieo.

Bạn rải đều hạt giống vào đất với mật độ vừa phải, không quá dày và dùng một lớp đất mỏng hoặc rơm ra để phủ lên trên giúp giữ độ ẩm để hạt giống nảy mầm tốt.

Trồng cây con

Bạn mua cây con tại các cửa hàng uy tín có chất lượng tốt, giống khỏe và sạch bệnh hoặc có thể tự gieo hạt để lấy cây con. Mật độ trồng vừa phải tùy thuộc từng loại rau.

4. Chăm sóc rau

Bón phân

Khi rau được 3 lá đối với rau gieo hạt và sau khoảng 5-6 ngày trồng đối với rau trồng bằng cây con thì bạn tiến hành bón thêm khoảng 0.5-1kg/1m2 hoặc 0.5kg/ 1 thùng xốp phân bón hữu cơ vi sinh.

Tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của từng loại rau mà bạn bón phân cho thích hợp để đảm bảo lượng phân còn đủ cho rau phát triển.

Tưới nước

Nếu trời nắng thì bạn nên tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều tối. Còn nếu trời mưa thì bạn không cần tưới và nhớ chú ý chống úng khi cần. Không nên tưới quá nhiều nước cho rau vì như thế sẽ khiến rau dễ bị bệnh, luôn giữ độ ẩm thích hợp cho đất, không nên để quá khô hoặc quá ướt.

Đối với các loại rau gieo hạt khi rau có 2-3 lá nếu thấy mật độ quá dày thì bạn cần tỉa thưa bớt để rau có thể đủ dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

Thi thoảng bạn nên xới đất cho đất thông thoáng, nhổ cỏ dại xung quanh rau, thường xuyên kiểm tra phát hiện và loại bỏ sâu bệnh, có thể trồng xen một số cây gia vị như hành, tỏi để xua đuổi sâu bệnh.

5. Thu hoạch rau

Mỗi loại rau thì tùy mục đích sử dụng mà có thời điểm và cách thức thu hoạch khác nhau chẳng hạn như rau ăn lá, rau mầm, rau ăn củ…

Bạn cần lưu ý không nên thu hoạch quá non hoặc quá già vì như thế sẽ làm giảm chất lượng cũng như hương vị của rau nhé.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà. Hi vọng với những bước vô cùng cụ thể và chi tiết trên bạn có thể tự trồng cho mình những loại rau sạch để cung cấp cho bữa ăn hàng ngày trong gia đình nhằm đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho tất cả mọi người.