Hướng dẫn trồng rau bằng tháp hữu cơ

Bạn đang ở một thành phố lớn và bạn băn khoăn trong việc lựa chọn các loại rau sạch cho bữa ăn của gia đình. Bạn muốn tự mình trồng rau sạch để ăn nhưng diện tích ban công nhà bạn quá bé khiến bạn không thể có mảnh vườn cho mình được. Vậy thì đừng lo lắng nữa, hãy cùng đến với cách trồng rau bằng tháp hữu cơ mà Vườn rau Đà Lạt – Hải Hói sẽ giới thiệu sau đây nhé. Không cần có diện tích rộng những bạn sẽ có thể có khu vườn riêng cho mình mà vẫn phục vụ đủ rau ăn cho cả nhà.

Tìm hiểu về tháp hữu cơ và mô hình trồng rau bằng tháp hữu cơ

Tháp trồng rau hữu cơ là một tháp được làm bằng nhựa có đường kính khoảng 55cm, cao 1,2m, xung quanh là các hộc để trồng rau. Tháp có thể xoay 360 độ, trồng được hơn 10 loại cây, diện tích trồng lên gấp 10 lần so với trồng bằng các loại chậu thông thường.

Tháp hữu cơ có thể trồng được rất nhiều các loại rau củ quả khác nhau kể cả các loại cây lớn như cà chua, su hào, cà tím…

Bên trong tháp có lõi vi sinh, rác hữu cơ( bã chè, bã cà phê…) được cho vào trong lõi, lượng rác này được trùn quế( giun đất) ăn và đùn ra đất, trùn quế sẽ di chuyển khắp tháp rau, thải phân bổ sung dinh dưỡng, làm đất tơi xốp. Dịch trà trùn đất chứa nhiều chất dinh dưỡng và các vi sinh vật như đạm, lân, kali…chảy xuống khay chứa trà trùn ở dưới đế tháp. Sau đó nó được tưới ngược lên đỉnh tháp, làm giàu dinh dưỡng cho rau phát triển tốt.

Khi sử dụng loại tháp này người trồng rau không phải sử dụng thêm bất cứ loại phân bón hóa học nào. Nó rất phù hợp với những nhà có diện tích sân thượng hoặc ban công nhỏ. Với mô hình tháp hữu cơ này cũng rất thuận tiện trong việc chăm sóc cây trồng. Các cây được trồng trên tháp hữu cơ này phát triển nhanh hơn 30-50% so với rau trồng ở các chậu nhựa, thùng xốp như thông thường. Mỗi tháp này có thể cho sản lượng từ 8-15kg rau hữu cơ một tháng. Và trung bình mỗi ban công chung cư có thể để được từ 2 đến 3 tháp. Do đó, người dân có thể tự trồng rau để phục vụ cho bữa ăn của gia đình mình.

Tháp hữu cơ được phát triển và cải tiến liên tục, đến nay thì nó có thể vận chuyển, tháo lắp dễ dàng trong vòng 3 phút. Do vậy, nó rất tiện lợi trong việc di chuyển hay vận chuyển lên những nơi cao như ban công hay sân thượng của các nhà dân và tự mỗi người đều có thể tự lắp đặt được mà không cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Cách lắp đặt tháp hữu cơ

Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày với các bạn về cách lắp đặt tháp hữu cơ trồng rau tại nhà cho các bạn. Quy trình này gồm 10 bước như sau:

Bước 1: Phân loại từng phụ kiện của tháp hữu cơ

Tháp hữu cơ bao gồm các bộ phận như sau: Tầng thân tháp, khay chắn rác, ngăn đựng dịch trà trùn, nắp lõi vi sinh, đáy tháp chuyển động quay, chân tháp, dây thít, lõi vi sinh.

Bạn hãy phân loại chúng ra từng loại để riêng ra để có thể dễ dàng lắp đặt nhé.

Bước 2: Đút từng chân tháp vào các khe ở đáy tháp sau đó đưa các viên bi vào vòng

Bước 3: Cho ngăn đựng trà trùn vào khe ở đáy tháp

Bước 4: Cho khay chắn rác vào phía trên ngăn đựng trà trùn

Bước 5: Chọn vị trí cố định cho tháp, nơi có mặt đất bằng phẳng, cách tường hoặc lan can ít nhất 0,2m nơi có ánh sáng trực tiếp tối thiểu 4-6 giờ/ngày. Nếu lan can cao che sáng, nên kê tháp trên một bậc cao để cây hứng đủ ánh sáng tối thiểu.

Bước 6: Đặt 1 tầng lõi vi sinh vào chính giữa đáy tháp, chú ý không đặt lõi có nắp

Bước 7: Đặt tầng thân tháp.

Bước 8: Đặt thêm 1 lõi vi sinh lên phần lõi đã lắp trước đó. Lặp lại cho đến hết các lõi vi sinh

Bước 9: Đóng nắp của tầng lõi vi sinh trên cùng. Khi nào bạn bỏ rác hữu cơ vào trong lõi thì mở nắp ra.

Bước 10: Thít dây lại để cố định lõi vi sinh với thân tháp, tthắt từ từ và đều tay các dây thít để các lõi vi sinh được thẳng hàng với nhau.

Cách trồng rau

Sau khi đã lắp tháp thành công, các bạn tiến hành trồng cây nhé

Đối với gieo hạt, bạn ngâm hạt từ 3-4h bằng nước pha 2 sôi 3 lạnh, đối với các loại hạt vỏ dày thì ngâm từ 7-8h. Sau đó thả vào các hốc mỗi hốc từ 3-5 hạt tùy theo loại rau và phủ 1 lớp đất dày khoảng 1-1.5cm, hàng ngày tưới phun sương, tránh ánh nắng gay gắt rọi vào.

Nếu bạn trồng bằng cây con thì thời gian từ lúc gieo trồng đến thu hoạch sẽ được giảm bớt 30% so với cách gieo hạt. Trong khoảng 4-7 ngày khi cây con chưa bén rễ thì bạn nên che chắn bằng lưới đen để tránh ánh nắng trực tiếp gây mất nước và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con.

Trong khoản thời gian đất mới trồng chưa tơi xốp thì bạn cần tưới nước ở đỉnh tháp và các hốc xung quanh để rau có đủ nước, sau này đất tơi xốp nhờ trùn quế thì bạn chỉ cần tưới ở đỉnh tháp và nước tự động chảy xuống.

Dưới đáy tháp là khay đựng dịch trà trùn, là loại nước giàu dinh dưỡng, bạn cần lưu ý 2 ngày kiểm tra 1 lần để dùng nước này tưới lên đỉnh tháp.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn trồng rau bằng tháp hữu cơ cho những gia đình có diện tích trồng rau nhỏ như bạn công hay sân thượng. Với phương pháp này các bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra nguồn cung cấp rau sạch cho cả gia đình.