Khi sử dụng rau hữu cơ bạn cần lưu ý điều gì

Rau hữu cơ là một trong những loại thực phẩm tốt cho mọi người, mọi nhà. Tuy nhiên, để chọn đúng rau hữu cơ và để nó phát huy đúng tác dụng của nó thì bạn cần làm gì? Hôm nay Vườn rau Đà Lạt – Hải Hói sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi khi sử dụng rau hữu cơ cần lưu ý điều gì nhé.

1. Những điều nên làm khi sử dụng rau hữu cơ

Nên chọn mua rau ở những cửa hàng uy tín

Điều đầu tiên quyết định đến việc bạn có thể mua được loại rau hữu cơ chuẩn không mà không phải đến tận trang trại hay nơi trồng đó là bạn phải tìm cho mình được một cửa hàng thực phẩm hữu cơ uy tín. Với thị trường vô vàn loại rau và vô số các nguồn cung ứng khác nhau như hiện nay thì đây cũng không phải là việc dễ dàng. Thậm chí rất nhiều người tiêu dùng còn chưa phân biệt được thế nào là rau hữu cơ, rau sạch, rau an toàn hay rau thông thường. Do vậy, họ thường nghe theo lời giới thiệu của người bán để mua mà không thể xác minh được lời nói đó là thật hay chỉ là nói để bán chạy hàng. Do vậy, nếu muốn mua thực phẩm hữu cơ bạn nên tìm đến những cửa hàng thực phẩm lớn, nổi tiếng, uy tín để có thể cho được cho mình rau hữu cơ chuẩn.

Nên quan sát bề ngoài

Trong các bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cách nhận biết rau hữu cơ thông qua bề ngoài. Do vậy, bạn nên quan sát bề ngoài của nó trước khi chọn mua các loại rau hữu cơ nhé. Rau hữu cơ thì thường có bề ngoài không được bắt mắt, rau không xanh non đều từ gốc đến ngọn, thân không quá mập mạp, lá thì không bóng mượt và thường xuất hiện cả những đốm sâu.
Nếu bạn không đủ tinh ý và thấy những dấu hiệu trên rất khó để phân biệt rau hữu cơ với các loại rau khác vậy thì có cách đơn giản hơn cho bạn đó là để ý các logo chứng nhận hữu cơ trên bao bì đóng gói các loại rau. Với cách này bạn có thể dễ dàng chọn được các loại rau hữu cơ cho gia đình mình.

Tuân thủ cách bảo quản và thời hạn sử dụng

Đối với mỗi loại rau nói chung và rau hữu cơ nói riêng thì nó đều có cách bảo quản và hạn sử dụng khác nhau. Trên bao bì của các loại rau hữu cơ thì thường có cách hướng dẫn bảo quản cũng như thông tin về ngày thu hoạch và hạn sử dụng các loại rau đó. Bạn cần tuân thủ đúng cách thức bảo quản và sử dụng trong thời gian khuyến nghị đó để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, sự tươi ngon của rau, tránh được sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể con người.

Mua đúng nhu cầu

Như đã nói ở trên mỗi loại rau có thời hạn sử dụng khác nhau. Với rau hữu cơ thì thời gian bảo quản có thể được lâu hơn các loại rau thông thường khác. Tuy nhiên, nếu quá thời gian đó mà người dùng không sử dụng nó thì một số chất trong rau sẽ bị biến đổi và có thể trở thành các chất không có lợi và thậm chí là có hại, các chất dinh dưỡng cũng mất đi đáng kể. Do vậy, lời khuyên của chúng tôi cho các bạn là nên mua rau hữu cơ vừa đủ, căn cứ vào nhu cầu của gia đình bạn tránh việc để lâu mất chất hoặc hư hỏng bạn phải vứt đi gây lãng phí.

Nên sử dụng đặc biệt cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy

Rau hữu cơ là loại rau nhiều chất dinh dưỡng và an toàn đối với sức khỏe mọi người, đặc biệt là các đối tượng có thể trạng hay sức khỏe yếu như người già, trẻ em, người ốm. Do đó, đối với những người này bạn nên lựa chọn rau hữu cơ cho bữa ăn của họ.

2. Những điều nên tránh khi sử dụng rau hữu cơ

Không nên dùng trái mùa

Mỗi loại rau thì thường có một mùa phát triển tốt riêng của nó và đặc biệt đối với rau hữu cơ thì việc trồng nó hoàn toàn tự nhiên do đó đúng mùa thì rau sẽ phát triển tốt hơn, tránh được nhiều loại sâu bệnh. Đối với những rau trồng trái mùa thì thường nó sẽ phát triển không tốt, các chất dinh dưỡng cũng bị giảm đi nhiều, rau cũng không được tươi ngon. Bên cạnh đó, giá cả của rau trái mùa thường lại rất đắt. Do vậy tốt hơn hết là bạn nên hạn chế sử dụng rau hữu cơ trái mùa, thay vào đó hãy thực hiện mùa nào thức nấy để có thể được sử dụng những loại rau tươi ngon, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và với mức giá hợp lý nhất.

Không ỷ lại cần kết hợp tập luyện để có sức khỏe tốt

Rau hữu cơ rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, chỉ ăn rau hữu cơ thì không thể đảm bảo bạn sẽ có một sức khỏe tốt. Do đó, bạn cần kết hợp với việc ăn uống, tập luyện khoa học và giữ cho mình lối sống lành mạnh để có sức khỏe tốt nhất.

Không đun nấu rau hữu cơ quá kỹ

Thông thường nếu bạn đun nấu các loại rau hữu cơ quá kỹ thì sẽ làm biến đổi hoặc bay hơi một số chất dinh dưỡng hay vitamin vốn có trong rau. Vì thế tốt nhất với các loại rau hữu cơ bạn chỉ nên nấu vừa chín, đặc biệt là có thể dùng các phương pháp như hấp thay cho luộc để bảo toàn nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Tóm lại với bài viết trên chúng tôi đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi khi sử dụng rau hữu cơ bạn cần lưu ý điều gì? Chọn được rau hữu cơ đã khó nhưng sử dụng nó thế nào cho đảm bảo mọi lợi ích của nó còn khó hơn. Do vậy bạn hãy tham khảo kỹ bài viết này của chúng tôi để sử dụng rau hữu cơ tốt nhất nhé.