Lợi ích của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và tin dùng rộng rãi. Vậy việc sử dụng thực phẩm hữu cơ mang lại những lợi ích gì mà khiến nó trở thành xu hướng tiêu dùng hiện nay. Hãy cùng Vườn rau sạch Đà Lạt – Hải Hói tìm hiểu nhé.

Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe con người và có tác dụng phòng bệnh

Thực phẩm hữu cơ là các thực phẩm được sản xuất, chế biến mà không sử dụng bất cứ loại hóa chất, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các chất gây biến đổi gen hay các chất kích thích, chất bảo quản do vậy nó an toàn với sức khỏe của con người. Như chúng ta đã biết nếu sử dụng các thực phẩm có những chất trên thì sẽ khiến cơ thể con người có thể mắc các bệnh như ngộ độc, nhiễm độc hay ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài do tồn dư của chúng còn trong cơ thể gây ra các bệnh như ung thư, u khối…Theo các nghiên cứu thì 80% lượng phốt pho trong cơ thể con người được tạo ra do ăn phải các thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu. Do vậy việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ giảm lượng phốt pho trong cơ thể và giúp bạn phòng tránh được rất nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng các hoa quả hay rau hữu cơ chứa nhiều hơn 40% các chất chống oxy hóa so với các thực phẩm thông thường. Do vậy, nó có tác dụng hiệu quả trong việc giảm các nguy cơ về tim mạch, ung thư hay tiểu đường…

Với những tác dụng tích cực đối với sức khỏe như vậy việc sử dụng thực phẩm hữu cơ trở thành ưu tiên của người tiêu dùng cũng là điều rất dễ hiểu.

Tiết kiệm cho người tiêu dùng

Khi đưa ra lợi ích này chắc hẳn có nhiều người sẽ phản ứng lại ngay bởi thông thường giá của các loại thực phẩm hữu cơ thường cao gấp 2-3 lần so với các thực phẩm thông thường. Nhưng các bạn hãy nghĩ xa hơn một chút. Nếu các bạn sử dụng các loại thực phẩm sản xuất chế biến theo các phương pháp khác thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm ở hiện tại hay tương lai của bạn là rất cao. Kéo theo đó bạn sẽ phải mất rất nhiều chi phí cho thuốc thang, điều trị, chữa bệnh… đặc biệt đối với các bệnh nguy hiểm thì con số này sẽ là rất lớn. Đấy là còn chưa kể tới việc bạn còn phải chịu những đau đớn về thể chất và tinh thần nữa. Và chắc chắn nó lớn hơn nhiều so với việc bạn bỏ thêm tiền để mua rau hữu cơ để có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật. 

Thực phẩm hữu cơ chứ nhiều chất dinh dưỡng và tươi ngon hơn

Các thực phẩm sản xuất và chế biến theo phương pháp hữu cơ không sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản…được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên do vậy luôn giữ được độ giòn, tươi và mùi vị tự nhiên. Mùi vị hay hương thơm của các sản phẩm này được lưu giữ và không hề bị các hóa chất khác tác động vào như đối với các thực phẩm thông thường khác.

Ngoài ra, các dưỡng chất trong thực phẩm hữu cơ cũng được giữ nguyên vẹn, và không bị mất đi trong các quá trình như với thực phẩm khác. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới thì thực phẩm hữu cơ có hàm lượng vitamin và các khoáng chất cao hơn 15% và hàm lượng Nitrat thấp hơn 30% so với các thực phẩm sản xuất theo phương pháp khác. 

Thực phẩm hữu cơ tốt cho môi trường

Việc sản xuất theo phương pháp hữu cơ giúp hạn chế được việc ô nhiễm môi trường đất, nước hay không khí do không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, trừ sâu hay phân bón hóa học, hạn chế ảnh hưởng tới môi trường sống của con người cũng như các loại động vật khác. Việc nuôi trồng theo phương pháp thông thường có thể làm mất đi hoặc ảnh hưởng tới môi trường sống tự nhiên của nhiều loại động vật do đó làm rất nhiều các loại động vật chết đi, gây mất cân bằng sinh thái.

Thực phẩm hữu cơ ảnh hưởng tốt tới khả năng sinh sản của các loại động vật.

Như chúng ta đã biết việc ăn phải các sản phẩm không hữu cơ chứa nhiều hóa chất hay uống phải nguồn nước ô nhiễm gây ra tình trạng vô sinh ở các động vật có vú bao gồm con người. Do vậy, việc áp dụng các phương pháp sản xuất hữu cơ sẽ giúp cho các loại động vật này tăng khả năng sinh sản cũng như sản xuất ra được các loại sản phẩm tốt và an toàn.

Tránh hiện tượng xói mòn đất

Một trong những vấn đề vô cùng quan trọng trong cần được quan tâm là việc thoái hóa môi trường nghiêm trọng trong đó có môi trường đất. Sản xuất nông nghiệp theo những cách truyền thống có thể gây ra hiện tượng xói mòn đất. Và nông nghiệp hữu cơ sẽ có thể khắc phục được tình trạng này. Do trong phương pháp hữu cơ, người nông dân được đào tạo để trồng trọt bằng cách giữ độ phì nhiêu của đất, ngăn ngừa việc xói mòn, thoái hóa đất. Điều này có tác dụng với cả nền nông nghiệp cho các thể hệ sau. Do đó, đây cũng là một lợi ích của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ mang lại.

Tóm lại, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người sử dụng và môi trường sống xung quanh chúng ta. Do vậy, việc lựa chọn sử dụng những loại thực phẩm này là điều bạn nên làm ngay lập tức. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ.