Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng tiêu dùng của các bà nội trợ trên khắp thế giới bởi nó an toàn với sức khỏe của người sử dụng. Vậy có những lưu ý gì khi sử dụng thực phẩm hữu cơ. Bài viết sau sẽ mang lại cho bạn câu trả lời.

 

Những điều nên làm khi sử dụng thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm được nuôi trồng, chế biến tự nhiên, không sử dụng các phương pháp nhân tạo hay sử dụng các chất hóa học trong cả quá trình từ khi sản xuất đến phân phối tới tay người tiêu dùng. Đây là ưu điểm lớn khiến cho người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm và sử dụng các thực phẩm hữu cơ nhiều hơn. Tuy nhiên, nắm được thị hiếu này của khách hàng thì trên thị trường lại xuất hiện vô vàn các loại sản phẩm thực phẩm đội lốt thực phẩm hữu cơ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Do vậy, nếu là một người tiêu dùng thông thái bạn nên chọn mua thực phẩm hữu cơ tại những nơi bán có uy tín và có dán nhãn chứng nhận hữu cơ của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Điều tiếp theo mà chúng tôi muốn khuyên bạn khi lựa chọn các thực phẩm hữu cơ đó là nên nhìn bề ngoài để nhận biết loại thực phẩm đó là thật hay giả. Thực phẩm hữu cơ là các thực phẩm hoàn toàn không sử dụng hóa chất hay chất bảo quản do vậy nhìn bề ngoài nó sẽ không được tươi tốt, trơn mịn như các loại thực phẩm thông thường khác, với các loại rau củ quả thì có thể trên thân và lá thường có cả những đốm do sâu ăn. Vì vậy người tiêu dùng nên tránh những loại thức phẩm hình thức quá đẹp, mỡ màng và quá bắt mắt vì thông thường đó khó mà là thực phẩm hữu cơ.

Mỗi loại thực phẩm nói chung và thực phẩm hữu cơ nói riêng thì thường có hạn sử dụng và cách bảo quản khác nhau để đảm bảo được độ tươi ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng của nó. Do vậy, nếu bạn là một người sử dụng thực phẩm hữu cơ thì bạn hãy tuân thủ hạn sử dụng và cách bảo quản mà nhà sản xuất hướng dẫn cho bạn trên bao bì của từng loại thực phẩm. Hãy sử dụng các thực phẩm hữu cơ trong thời hạn sử dụng, tuyệt đối đừng để quá ngày vì như thế nó sẽ mất đi các dinh dưỡng vốn có, đồng thời có thể phát sinh một số vi sinh vật gây bệnh. Như vậy, nếu sử dụng không đúng cách thì bạn đã vô tình khiến một loại thực phẩm có lợi tối ưu thành một loại thực phẩm có hại với sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình.

Lời khuyên của chúng tôi với bạn là nên mua từng ít một theo nhu cầu sử dụng của nhà bạn đồng thời chỉ mua các sản phẩm theo nhu cầu chứ đừng mua những thực phẩm hữu cơ mà nhà bạn không đánh giá cao, không ưa thích. Vì như vậy có thể gây lãng phí các loại thực phẩm quý giá này hoặc nếu bạn không dùng đến mà bảo quản quá lâu thì cũng làm ảnh hưởng tới các chất dinh dưỡng và gây biến chất các loại thực phẩm hữu cơ này.

Thực phẩm hữu cơ là hoàn toàn an toàn, tránh được việc nhiễm độc cho cơ thể đặc biệt là đối với những đối tượng có hệ tiêu hóa kém như trẻ em hay hệ miễn dịch kém như người già và người mới ốm dậy. Vì vậy, nếu nhà bạn có những đối tượng này thì hãy sử dụng thực phẩm hữu cơ trong bữa ăn của họ nhé.

Những điều nên tránh khi sử dụng thực phẩm hữu cơ

Không thể phủ nhận thực phẩm hữu cơ là các loại thực phẩm an toàn và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại thực phẩm thông thường, tuy nhiên bạn vẫn nên tránh mua thực phẩm hữu cơ trái mùa. Bởi vì những thực phẩm trái mùa sẽ có môi trường phát triển không thực sự tốt như khi trồng chính vụ, do đó chất lượng, độ ngon, hàm lượng dinh dưỡng của nó sẽ không thể bằng các loại thực phẩm được nuôi trồng đúng mùa. Hơn thế nữa, các thực phẩm trái mùa sẽ có giá bán cao hơn hẳn. Vì vậy không có lý do gì mà chúng ta không nên chọn mùa nào thức nấy và tránh các loại thực phẩm hữu cơ trái mùa cả.

 

Sử dụng các thực phẩm hữu cơ là tốt cho sức khỏe những không có nghĩa là bạn không cần tuân theo các nguyên tắc sức khỏe nào nữa. Thực phẩm hữu cơ chỉ là loại thực phẩm không có hóa chất độc hại, có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nó tránh cho người sử dụng mắc các bệnh dị ứng hay bị nhiểm tồn dư hóa học gây ra các bệnh lâu dài. Còn nếu muốn có một sức khỏe tốt thì còn phụ thuộc nhiều vào cách tập luyện và thói quen ăn uống lành mạnh của bạn nữa. Đừng có ý nghĩ chỉ cần dùng thực phẩm hữu cơ là sẽ có một sức khỏe tốt.

Khi chế biến các thực phẩm hữu cơ bạn nên tránh đun nấu trong thời gian quá lâu. Đối với mỗi loại thực phẩm hữu cơ bạn nên có thời gian nấu chín vừa phải, chỉ nấu vừa chín chứ đừng đun lâu vì như vậy sẽ làm giảm lượng khoáng chất trong thực phẩm đó. Vì vậy, chẳng hạn bạn có thể thay hình thức luộc bằng việc sử dụng hình thức hấp như vậy có thể hạn chế được việc mất đi các khoáng chất, thực phẩm của bạn sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thực phẩm hữu cơ mà Vườn rau Đà Lạt – Hải Hói đưa ra cho các bạn. Hi vọng rằng các bạn sẽ tìm ra cho mình cách sử dụng thực phẩm hữu cơ tốt nhất. Chúc các bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé.