Rau sạch khác các loại rau thông thường như thế nào?

Ngày nay, vấn đề sức khỏe đang được con người ngày càng chú ý hơn. Một trong những cách để nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật đó chính là việc sử dụng rau sạch cho các bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được những ưu điểm của rau sạch so với các loại rau thông thường. Do vậy, bài viết này, Vườn rau sạch Đà Lạt – Hải Hói sẽ tập trung làm rõ những điểm khác biệt giữa rau sạch và rau thông thường. Các bạn cùng theo dõi nhé.

1. Khác biệt về quy trình trồng trọt và chế biến

Rau sạch là những loại rau được trồng và tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn của nông nghiệp sạch. Khi xuất ra thị trường nó phải có chứng nhận rau sạch. Trong quá trình trồng mọi vấn đề đầu vào đều được xử lý và kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt. Đất trồng rau phải là đất sạch, không bị nhiễm các loại kim loại nặng. Nguồn nước tưới cho cây rau là nước sạch, không bị nhiễm hóa chất độc hại. Trong quá trình chăm bón, người nông dân có thể sử dụng một số loại chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nhưng phải theo liều lượng và quy trình cho phép của các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch. Các chất này được phun, bón cho cây vào đúng thời gian quy định sao cho đảm bảo khi đến tay người sử dụng tồn dư của nó còn sót lại trên rau là rất nhỏ, dưới ngưỡng cho phép, không gây bất cứ ảnh hưởng tới cơ thể hay sức khỏe của con người. Trong quá trình chế biến, vận chuyển rau phải được đựng trong các dụng cụ, bao bì sạch không bị nhiễm bẩn hay nhiễm độc.

Còn rau thông thường là các loại rau được trồng nhưng không phải tuân theo bất cứ một nguyên tắc hay tiêu chuẩn nào cả. Rau được trồng tự do bất cứ nơi đâu mà không yêu cầu về nguồn nước, nguồn đất hay các đầu vào trong quá trình trồng. Khi trồng người nông dân có thể sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hay các chất kích thích bất cứ lúc nào mà không có sự giám sát hay theo quy trình nào cả. Quá trình vận chuyển cũng không được kiểm soát do vậy rau có thể bị nhiễm bẩn hay nhiễm độc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Vì thế, các sản phẩm rau này khi đến tay người tiêu dùng sẽ còn lượng tồn dư các chất hóa học độc hại lớn có khả năng gây bệnh cho cơ thể con người.

2. Sự ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Với 2 quy trình sản xuất như trên thì không khó để nhận thấy tác động của 2 loại rau này đối với sức khỏe con người là hoàn toàn khác nhau. Với các loại rau sạch mọi quy trình đều được giám sát và tuân theo các quy định chặt chẽ của nông nghiệp sạch về cách thức trồng, bảo quản do đó rau được đảm bảo sạch và an toàn với sức khỏe con người.

Ngược lại với các loại rau thông thường thì sản phẩm rau khi đến tay người dùng thường có lượng tồn dư chất hóa học lớn, các vi sinh vật có hại cũng ở trên rau nhiều do đó nếu sử dụng các loại rau này thì nguy cơ mắc phải các bệnh như ngộ độc thực phẩm, dị ứng là rất lớn. Thậm chí nó còn có thể đi vào cơ thể gây ra việc phá hủy chức năng các cơ quan trong cơ thể chẳng hạn như gây ung thư, suy thận hay tiểu đường…

Đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa kém như những người mới ốm dậy, người già, trẻ em thì nguy cơ nhiễm các chất độc hại này còn lớn hơn rất nhiều. Do vậy, sử dụng nguồn rau sạch cho bữa ăn của cả gia đình sẽ giúp bạn và mọi người phòng được các bệnh tật nguy hiểm cho cơ thể.

3. Khác biệt về hình thức và giá cả

Về hình thức thì không khó để nhận ra một điều rằng các loại rau sạch thường có hình thức bề ngoài xấu hơn các loại rau thông thường khác. Lý do là chúng được trồng với cách thức ít sử dụng các loại thuốc hóa chất để trừ sâu trừ có, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng nên nó không thể chống chọi hoàn toàn với các loại sâu bệnh và cũng không thể phát triển nhanh chóng, tươi tốt được. Các loại rau sạch thường có thân không quá mập mạp, ngọn thì không vươn cao lên, lá xanh không nhẵn nhụi, có thể có những vết sâu ăn. Còn với các loại rau thông thường khác thì thường có lá xanh non bề mặt trơn bóng, ngọn có thể vươn ra rất dài, thân to mập. Các bạn cũng có thể nhận ra sự khác biệt của 2 loại rau này qua cách đóng gói chúng. Thông thường rau sạch nhìn rất sạch không có rác bẩn bám vào được đóng gói hoặc buộc cẩn thận bao bì sạch sẽ, còn các loại rau thông thường thường có rác bẩn bám vào và thường đựng trong các sọt, bao bì không sạch sẽ.

Bên cạnh đó, do quy trình sản xuất rau sạch đòi hỏi các quy trình chăm sóc khắt khe và tốn nhiều nhân công hơn nên giá cả của các loại rau này thường đắt hơn gấp 2-3 lần so với các loại rau thông thường khác.
Tóm lại thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi rau sạch khác các loại rau thông thường thế nào. Chúc các bạn luôn lựa chọn được cho gia đình mình một nguồn rau sạch chuẩn để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và cả gia đình nhé.