So sánh thực phẩm sạch và thực phẩm thông thường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi loại thực phẩm thì có những đặc điểm riêng mà người tiêu dùng cần phân biệt rõ để có thể có lựa chọn phù hợp nhất. Trong bài viết này, Vườn rau sạch Đà Lạt – Hải Hói sẽ so sánh thực phẩm sạch và thực phẩm thông thường để các bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 nguồn thực phẩm này.

Về nguồn gốc và quy trình sản xuất, chế biến

Thực phẩm sạch là các thực phẩm được thu hoạch từ việc nuôi trồng không hoặc có thể sử dụng các đầu vào là các hóa chất như thuốc trừ sâu hay phân bón tổng hợp nhưng hàm lượng phù hợp phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn, nguồn đất hoặc nguồn nước cũng phải đảm bảo sạch không bị ô nhiễm sao cho đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng thì dư lượng các chất độc hại còn lại trên thực phẩm phải dưới mức cho phép và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Thực phẩm sạch thường được nuôi trồng theo các trang trại tập trung lớn, đảm bảo an toàn các đầu vào, quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm sạch phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch như Vietgap, global gap…

Còn thực phẩm thông thường là các thực phẩm được nuôi trồng tự do không tuân thủ theo một quy trình hay nguyên tắc nào. Thực phẩm thông thường thường được sản xuất nhỏ lẻ, tự phát và người nuôi trồng có thể tự do sử dụng các loại hóa chất trong quá trình sản xuất hay bảo quản mà không phải sự kiểm soát hay quy định của tiêu chuẩn nào cả, có thể nuôi trồng ở bất cứ đâu kể cả những nơi có nguồn đất hay nguồn nước bị ô nhiễm…

Như vậy có thể thấy được rằng thực phẩm sạch và thực phẩm thông thường có nguồn gốc và quy trình sản xuất, chế biến hoàn toàn khác nhau.

Về tính an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Với các nuôi trồng và chế biến khác nhau như đã phân tích ở trên thì chúng ta có thể thấy được sự ảnh hưởng của 2 loại thực phẩm tới sức khỏe của con người cũng là khác nhau. Đối với thực phẩm sạch, do được nuôi trồng với các đầu vào đảm bảo sạch, dù có sử dụng các loại hóa chất trong quá trình thì vẫn phải tuân thủ đúng thời gian yêu cầu của các tiêu chuẩn đã đặt ra do vậy lượng tồn dư hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật hầu như không có và đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người, hoàn toàn không gây ra các ảnh hưởng hiện tại như ngộ độc, dị ứng… hay các ảnh hưởng lâu dài như gây ra bệnh tiểu đường, ung thư…

Còn đối với thực phẩm thông thường, do không chịu bất cứ ràng buộc hay quy định nào trong quá trình sản xuất nên không thể tránh khỏi việc người nuôi trồng sử dụng các chất hóa học để phòng trừ sâu bệnh, diệt có, dùng chất kích thích để cây hay các loại động vật phát triển nhanh, cho năng suất cao hơn hay sử dụng các chất bảo quản trong quá trình vận chuyển để thực phẩm được giữ tươi lâu hơn. Do vậy, loại thực phẩm này khi đến tay người tiêu dùng sẽ còn tồn lại lượng chất hóa học hay chất bảo quản lớn gây nguy hiểm đặc biệt với sức khỏe con người. Hơn nữa, các loại động thực vật được nuôi trồng theo cách sử dụng nhiều hóa chất với thời gian nhanh chóng hơn các loại thực phẩm sạch khác thì cũng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong các loại thực phẩm đó.

Với ưu điểm an toàn với sức khỏe con người hơn hẳn các loại thực phẩm thông thường như vậy thì cũng không có gì ngạc nhiên khi thực phẩm sạch đang trở thành xu hướng tiêu dùng của những người tiêu dùng thông thái.

Về đặc điểm bên ngoài, giá cả

Do được nuôi trồng theo 2 phương pháp hoàn toàn khác nhau nên thực phẩm sạch và thực phẩm thông thường cũng có đặc điểm bề ngoài tương đối là khác nhau. Thông thường thực phẩm sạch thường được đóng gói cẩn thận, thực phẩm sạch sẽ, đối với các loại rau củ quả thì bề mặt không được nhẵn, bóng láng, sần sùi. Còn đối với các thực phẩm thông thường thì hình thức bên ngoài đẹp và bắt mắt hơn hẳn, đối với các loại thực vật thì bề mặt trơn nhẵn, căng bóng và thường không được đóng gói kỹ càng. Khi mua các loại củ quả bạn cũng có thể phân biệt 2 loại thực phẩm này bằng cách xem phần cuống của củ quả. Thông thường đối với thực phẩm sạch thì phần cuống thường tươi và đồng đều với phần quả, còn với các loại hoa quả thông thường thì phần cuống thường héo khô trong khi phần quả vẫn tươi mới, bóng bẩy, đó là kết quả của việc ngâm tẩm các loại hóa chất.

Với cách nuôi trồng, chế biến đảm bảo tuân theo các quy chuẩn khắt khe và những ưu điểm của nó mang lại cho sức khỏe con người thì thực phẩm sạch thường có giá cả cao hơn các loại thực phẩm thông thường khoảng 2 lần. Đây cũng là điều dễ hiểu mà thôi.

Trên đây là bài viết so sánh thực phẩm sạch và thực phẩm thông thường của chúng tôi. Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn có thể hiểu rõ về từng loại thực phẩm và ưu điểm vượt trội của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người. Chúc các bạn luôn chọn được cho gia đình loại thực phẩm sạch ưng ý và đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.