Sử dụng rau sạch đem lại sự an toàn cho sức khỏe

Ngày nay xu hướng sử dụng rau sạch đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Rau sạch đem lại sự an toàn cho sức khỏe của người sử dụng nó. Vậy cụ thể nó mang lại sự an toàn và lợi ích như thế nào? Bài viết sau đây, Vườn rau sạchHải Hói sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

1. Rau sạch có tác dụng phòng bệnh

Như chúng ta đã biết, rau sạch là một trong những sản phẩm của tiêu chuẩn nông nghiệp sạch. Rau chỉ đảm bảo là rau sạch khi quá trình trồng trọt nó có sử dụng các đầu vào đảm bảo sạch, chẳng hạn như nước sạch, đất sạch. Nguồn nước tưới rau phải là nước sạch, không bị nhiễm bẩn hay ô nhiễm. Đất trồng rau phải là đất không bị ô nhiễm, hàm lượng các loại kim loại nặng là rất bé. Quá trình trồng rau sạch người nông dân có thể sử dụng các loại chất hóa học được cho phép, với liều lượng được kiểm soát chạt chẽ, thời gian bón phân, hay phun các loại thuốc đó phải đúng quy định và được theo dõi chính xác. Các sản phẩm rau khi đến tay người tiêu dùng phải có lượng tồn dư các chất hóa học đó là rất ít, thấp dưới mức cho phép và hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của con người. Đây là ưu điểm vượt trội của rau sạch so với các loại rau trồng theo phương pháp thông thường khác.
Nếu một loại rau được trồng theo phương pháp thông thường không có sự kiểm soát chặt chẽ về các đầu vào tham gia quá trình phát triển của cây chẳng hạn như sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… thì sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng sẽ thế nào? Thật ra cũng không quá khó để hình dung đúng không các bạn. Chắc chắn lúc đó tồn dư các chất độc hại này trên rau sẽ là rất lớn, vượt qua ngưỡng an toàn với cơ thế con người. Và chắc chắn lúc đó người sử dụng chúng sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh như ngộ độc thực phẩm, dị ứng, đi ngoài… hay tệ hơn là các chất đó sẽ đi vào và tích tụ trong cơ thể lâu dài làm giảm hay phá hủy chức năng một số cơ quan có thể gây ra các bệnh như ung thư, huyết áp cao, tiểu đường, suy thận….
Như vậy với việc sử dụng nguồn rau sạch cho bữa ăn gia đình, người tiêu dùng đã có thể giúp cho gia đình mình phòng được rất nhiều bệnh tật nguy hiểm.

2. Rau sạch tốt cho những người ốm, có thể trạng yếu

Đối với các loại rau trồng theo phương pháp thông thường, trong quá trình trồng người nông dân không chỉ sử dụng các chất hóa học một cách vô tội vạ sao cho rau nhanh tốt và đẹp nhất mà họ còn dùng các đầu vào bẩn như đất, nước. Hãy thử tưởng tượng xem nếu một cây rau được nuôi dưỡng bằng nguồn đất bẩn và tưới bằng nguồn nước bẩn thì sẽ như thế nào? Câu trả lời đơn giản đó là cây đó không những có hàm lượng các chất độc hại cao mà lượng vi sinh vật có hại bám vào cây cũng rất lớn. Và với những cách rửa thông thường người sử dụng khó có thể làm sạch được. Do vậy, nếu chẳng hạn nhà bạn có người già, trẻ em, hay người mới ốm dậy nếu ăn phải thực phẩm này thì sẽ thế nào? Cơ thể sẽ phải hấp thụ thêm một lượng độc tố, các vi sinh vật có hại và chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch của những đối tượng này.

Vì vậy, sử dụng rau sạch cho những người này là một việc làm vô cùng cần thiết giúp họ có thể trạng sức khỏe tốt hơn.

3. Rau sạch có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau thông thường khác

Thật không khó để nhận ra điều này bởi với các loại rau thông thường khi mà việc sản xuất phụ thuộc nhiều vào các loại hóa chất bảo vệ thực vật thì các chất này sẽ được cây hấp thụ vào. Khi nó hấp thụ vào thì sẽ làm biến đổi một số loại khoáng chất hay vitamin có sẵn trong từng loại rau và nó làm mất đi giá trị dinh dưỡng của loại rau đó. Còn đối với các loại rau sạch, khi trồng thì lượng hóa chất được phép sử dụng là rất bé và luôn có sự kiểm soát chặt chẽ do vậy hàm lượng đi vào trong cây là rất bé và nó ít gây ra những biến đổi chất của rau. Hơn nữa rau sạch thì tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích tăng trường cho nên thời gian phát triển của rau là tự nhiên. Do vậy, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong rau được đảm bảo tuyệt đối. Và như vậy đương nhiên là nó sẽ có lợi ích lớn hơn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Tóm lại với những phân tích ở trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự an toàn của việc sử dụng rau sạch đem lại cho sức khỏe con người. Nó có lợi cho những người có thể trạng yếu như người già, trẻ em và giúp cho mỗi người có thể phòng chống được các bệnh tật nguy hiểm ở hiện tại và trong tương lai. Nếu gia đình bạn vẫn còn chưa quan tâm tới việc sử dụng rau sạch thì thông qua bài viết này hi vọng bạn sẽ thay đổi cách tiêu dùng và sớm lựa chọn cho mình một nguồn rau sạch đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.