Sự khác biệt của thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thường

Trên thị trường thực phẩm hiện nay thực phẩm hữu cơ đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng thông thái. Vậy thực phẩm hữu cơ có những điểm gì khác biệt hơn so với các thực phẩm thông thường. Hãy cùng Vườn rau Đà Lạt – Hải Hói tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Về phương pháp sản xuất và chế biến

Với các thực phẩm thông thường thì quá trình sản xuất hay chế biến thường không tuân thủ theo quy định hay tiêu chuẩn nào cả. Người nông dân có thể sản xuất tự do ở bất cứ đâu, bằng bất cứ cách nào và có thể mang thực phẩm này bán bất cứ đâu. Trong quá trình sản xuất, người nông dân có thể tự ý sử dụng các loại hóa chất, thuốc trừ sâu mà không có sự kiểm soát của bất kỳ ai.

Còn với các thực phẩm theo phương pháp hữu cơ thì người nông dân phải tuân thủ đúng các quy định của nông nghiệp hữu cơ. Chẳng hạn như các tiêu chuẩn về đất, nước, giống, quá trình sản xuất nuôi trồng hoàn toàn không được sử dụng các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật để trừ sâu, trừ cỏ, các chất gây biến đổi gen hay các chất kích thích tăng trưởng cho cây trồng và vật nuôi. Sản phẩm sau khi thu hoạch được kiểm định và cung cấp các chứng nhận trước khi đưa ra thị trường và phân phối đến tay người tiêu dùng.

Thực phẩm hữu cơ có lợi cho sức khỏe hơn các thực phẩm thông thường

Vì quá trình sản xuất là tự do và không theo quy chuẩn nào cả nên các thực phẩm thông thường thường dễ còn tồn dư các chất độc hại từ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay các loại thuốc kích thích hoặc dễ bị nhiễm bẩn do nguồn đất hoặc nguồn nước tưới bị ô nhiễm. Điều này dẫn tới các nguy cơ mắc bệnh cho người sử dụng. Còn đối với thực phẩm hữu cơ do được sản xuất theo những tiêu chuẩn và quy trình nghiêm ngặt nên các sản phẩm sản xuất ra hoàn toàn không có tồn dư các chất hóa học, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng.

Bên cạnh đó, do được nuôi trồng theo cách thức tự nhiên nhất nên các thực phẩm hữu cơ thường mang hàm lượng dinh dưỡng cao và tăng cường hệ miễn dịch cho con người hơn so với các loại sản phẩm được kích thích tăng trưởng, thu hoạch trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, đối với thực phẩm hữu cơ quá trình chế biến cũng tuyệt đối không sử dụng các chất bảo quản vì thế nó là an toàn với tất cả mọi người. 

Về đặc điểm bề ngoài

Đây là những đặc điểm bằng mắt thường giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được đâu là thực phẩm hữu cơ và đâu là thực phẩm thông thường.

+ Về hình dạng

Do không sử dụng hóa chất hay các chất kích thích quá trình tăng trưởng nên thực phẩm hữu cơ thường có bề ngoài không đẹp mắt như các loại thực phẩm có sử dụng hóa chất thông thường. Các loại củ quả thì hình dáng hay bề mặt không được trơn bóng như các loại củ quả thông thường khác.

Nếu để ý kỹ bạn có thể thấy nhiều loại thực phẩm hữu cơ còn có vè hơi xấu, thân còi cọc, không căng mịn như các loại rau củ quả được bán ở ngoài chợ. Bởi các thực phẩm nếu được phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ hay thuốc kích thích thì sẽ ngăn cản được hoàn toàn sự phá hoại của sâu bọ hay các loại sinh vật có hại khác vì thế lẽ dĩ nhiên nó sẽ sở hữu vẻ ngoài đẹp đẽ hơn. Còn với các loại thực phẩm hữu cơ mọi quy trình như bắt sâu, diệt cỏ đều thực hiện thủ công do vậy nó không thể đảm bảo được độ đẹp hay láng mịn như các loại thông thường.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm hữu cơ do không sử dụng các chất bảo quản trong quá trình phân phối ra thị trường nên nó dễ bị hỏng hơn các thực phẩm thông thường khác. Bạn có thể phân biệt 2 loại trái cây hữu cơ và thông thường theo cách nhìn vào cuống các sản phẩm. Đối với hoa quả hữu cơ thì thường bị héo đều, cuống chỉ héo khi mà phần thịt quả cũng bị héo, còn với các trái cây thông thường thì phần quả vẫn còn rất tươi mặc dù cuống quả đã rất héo, đó là do ảnh hưởng của việc dùng các chất bảo quản để giữ trái cây được lâu hơn.

+ Về mùi vị

Với các loại thực phẩm thông thường có sử dụng các tác nhân hóa học thì thực phẩm sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng của nó, còn với các thực phẩm hữu cơ thì hoàn toàn khác. Thực phẩm được nuôi trồng tự nhiên nên giữ nguyên được mùi vị tự nhiên vốn có của nó.

+ Bao bì đóng gói.

Thông thường các thực phẩm thông thường được bày bán ở các chợ thì thường không được đóng gói mà khách mua đến đâu thì người bán sẽ gói vào túi nilon đến đấy cho khách, không có nhãn mác kiểm duyệt, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn đối với các thực phẩm hữu cơ đều được đóng gói và bảo quản cẩn thận sau khi thu hoạch. Ngoài bao bì thường ghi rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như tiêu chuẩn hữu cơ mà sản phẩm đó đạt được.

Với một thị trường thực phẩm phức tạp với vô vàn loại thực phẩm bẩn như hiện nay thì việc thay đổi tư duy để chuyển sang dùng các loại thực phẩm hữu cơ là vô cùng quan trọng với mỗi người. Trên đây là những phân tích giúp các bạn thấy được sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thường. Hi vọng bạn sẽ có lựa chọn tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn.