Sự khác biệt giữa rau hữu cơ và các loại rau thông thường

Hiện nay, khái niệm rau hữu cơ đã trở thành một khái niệm không còn xa lạ gì với những người nội trợ và trở thành xu hướng tiêu dùng trên khắp thế giới. Nó xuất phát từ những ưu điểm vượt trội của rau hữu cơ so với các loại rau thông thường. Vậy sự khác biệt giữa rau hữu cơ và các loại rau thông thường là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Vườn rau sạch – Hải Hói nhé

Về phương pháp trồng trọt chế biến

Như mọi người đã biết, rau hữu cơ là những loại rau được sản xuất hoàn toàn tự nhiên trong một môi trường sạch và an toàn. Rau được sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ và phải đảm bảo được trồng trong điều kiện đất đai không bị nhiễm độc hay các loại kim loại nặng, nước dùng để tưới rau cũng phải là nước sạch, tránh xa các nguồn có nguy cơ gây ô nhiễm, và đặc biệt là trong quá trình trồng trọt hay chế biến, vận chuyển không được sử dụng bất cứ loại hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay thuốc kích thích tăng trưởng nào cả. Quá trình trồng các loại rau hữu cơ phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn đánh giá của nông nghiệp hữu cơ và có chứng nhận trước khi xuất bán ra thị trường Do vậy, các sản phẩm rau hữu cơ khi đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo sạch và an toàn tuyệt đối.

Còn ngược lại với những loại rau thông thường là những loại rau được trồng theo kiểu tự phát, ai cũng có thể trồng theo ý thích của mình tại bất cứ đâu, trong bất cứ điều kiện nào về đất, nước hay không khí. Trong quá trình trồng thì người nông dân được tùy ý sử dụng các loại hóa chất để diệt sâu, diệt cỏ, các loại phân bón hóa học để giúp cây phát triển tốt hay có thể dùng cả các loại thuốc kích thích tăng trưởng để rau nhanh được thu hoạch hơn. Tất cả các quy trình từ trồng rau, chăm bón, chế biến hay vận chuyển đều không phải tuân theo bất cứ quy định nào mà tùy thuộc vào người trồng. Do vậy, không thể đảm bảo được các sản phẩm rau là hết các dư lượng thuốc hóa học còn sót lại hay rau có độc hại gì không.

Về sự an toàn cho người sử dụng

Xuất phát từ việc được trồng và chăm sóc theo 2 hình thức và quy trình hoàn toàn khác nhau như trên dẫn tới việc giữa rau hữu cơ và rau thông thường cũng có những ảnh hưởng khác nhau tới sức khỏe của người sử dụng.

Đối với rau thông thường thì do không được kiểm soát về quy trình sản xuất hay chế biến nên lượng tồn dư các chất hóa học, chất bẩn hay các vi sinh vật có hại còn sót lại trên rau là không thể tránh khỏi, thậm chí còn là rất nhiều. Do vậy, những người ăn phải những loại rau như thế thường có nguy cơ mắc các loại bệnh tức thời như ngộ độc hay dị ứng… Hoặc tồn dư của chúng sẽ đi vào cơ thể gây ra các tác động lâu dài như gây ra các bệnh như ung thư, suy thận, huyết áp cao….Cùng với đó, các khoáng chất và vitamin có sẵn trong các loại rau thông thường này cũng bị mất đi nhiều khi người nông dân sử dụng các loại hóa chất trong quá trình chăm bón hay dùng các chất kích thích để khiến rau phát triển quá nhanh. Do vậy, hàm lượng dinh dưỡng trong các loại rau này đã bị giảm đi đáng kể.

Còn đối với các loại rau hữu cơ, do được trồng trong môi trường với tất cả các đầu vào đều phải đảm bảo sạch, quy trình vận chuyển, bảo quản cũng không được sử dụng bất cứ loại hóa chất nào, cây được phát triển đủ thời gian cho nên khi đến tay người tiêu dùng đó là những sản phẩm rau thực sự an toàn, không gây ra cho cơ thể con người bất cứ nguy cơ bệnh tật nào. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng vượt trội hơn so với các loại rau trồng theo phương pháp thông thường khác.

Về đặc điểm bên ngoài và giá cả

Các loại rau hữu cơ là những loại rau được trồng theo phương thức thủ công tức là các quá trình như bắt sâu, diệt cỏ không được sử dụng sự can thiệp nào của các loại thuốc hóa học mà phải trực tiếp thực hiện bằng tay, do những người nông dân tự làm, do vậy các sản phẩm rau hữu cơ bạn thường thấy nó không được xanh mượt, non tươi như các loại rau thông thường khác, đôi khi bạn còn để ý thấy có những đốm sâu trên rau. Còn đối với các loại rau thông thường thì rau xanh non, cọng có thể rất dài do được sử dụng chất kích thích phát triển, và chúng thường xuyên được người trồng bón phân cũng như phun thuốc trừ sâu nên nhìn bề ngoài rất bắt mắt.

Về giá cả thì rau hữu cơ thường có giá cao gấp 2-3 lần so với các loại rau thông thường khác. Điều này cũng không có gì là khó lý giải bởi quy trình trồng và bảo quản của nó khắt khe và mất nhiều công sức cũng như nhân lực hơn các loại rau thông thường rất nhiều.

Tóm lại, qua bài viết này chắc hẳn bạn đã thấy được sự khác biệt giữa rau hữu cơ và các loại rau thông thường rồi đúng không? Hãy là một người tiêu dùng thông thái, hãy chọn rau hữu cơ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn nhé. Chúc các bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.