Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm sạch như thế nào

Hiện nay, thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ là 2 khái niệm được người tiêu dùng rất quan tâm. Vậy giữa chúng có những điểm khác nhau nào? Bài viết này, Vườn rau Đà Lạt – Hải Hói sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm sạch như thế nào.

Thực phẩm sạch là gì? Thực phẩm hữu cơ là gì?

Để tìm hiểu được sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch, đầu tiên chúng ta cần hiểu được khái niệm về từng loại thực phẩm đó.

Thực phẩm sạch là những thực phẩm thu hoạch được từ việc nuôi trồng có thế có sử dụng các “đầu vào” là các hóa chất như thuốc trừ sâu, trừ cỏ, các chất hóa học tổng hợp.. Tuy nhiên việc sử dụng đó được thực hiện đúng quy trình sao cho các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng chỉ còn dư lượng độc hại dưới mức cho phép và không ảnh hưởng hay gây hại tới sức khỏe con người. Người sản xuất phải đảm bảo được yêu cầu cho từng sản phẩm của mình để có sự điều chỉnh lượng phân bón, thuốc trừ sâu, nguồn nước để đảm bảo theo từng loại tiêu chuẩn, từng loại khách hàng. Tiêu chí đánh giá thực phẩm sạch dựa theo các tiêu chuẩn như Vietgap, asean Gap hay Global Gap. Đây là những sản phẩm an toàn với người sử dụng. Khái niệm này được người dân Việt Nam sử dụng tương đối phổ biến trong nhiều năm trở lại đây.

Thực phẩm hữu cơ (Organic) là một khái niệm xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng lại khá mới mẻ với thị trường Việt Nam do vậy việc nhầm lẫn nó với thực phẩm sạch đang là một điều khá phổ biến với những người tiêu dùng Việt. Nhưng thực tế chúng lại không hoàn toàn giống nhau.

Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được trồng hoặc nuôi mà không sử dụng hóa chất nhân tạo như thuốc trừ sâu, phân bón hay các chất bảo quản, không sử dụng hóc môn tăng trưởng và các kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen. Không những trong quá trình nuôi trồng mà sau khi thu hoạch, vận chuyển, bảo quản các thực phẩm hữu cơ cũng phải đảm bảo sử dụng các công cụ và bao bì sạch, đảm bảo chất lượng.

Trong trường hợp nếu đất đã sử dụng phân hóa học thì phải cách ly khoảng 3 năm mới được sử dụng sản xuất theo phương pháp hữu cơ

Sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch

Xuất phát từ định nghĩa về 2 loại thực phẩm này chúng tôi đã nêu ở trên chúng ta có thể thấy được điểm khác nhau cơ bản của chúng đó là cách thức và quy trình, quy định trong sản xuất. Thực phẩm hữu cơ thực hiện theo quy trình hữu cơ nghiêm ngặt, đòi hỏi được nuôi trồng trong hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nguồn dây ô nhiễm, đất hay nước sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ cũng phải có dư lượng kim loại và các chất độc thấp dưới mức cho phép, đảm bảo không bị nhiễm bẩn và trong quá trình nuôi trồng, chế biến không được sử dụng bất cứ chất hóa học nào.

Còn thực phẩm sạch thì có quy định ít khắt khe hơn khi trong quá trình nuôi trồng hay chế biến có thể sử dụng các loại chất hóa học nhưng phải đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng nó không gây hại đến người dùng nữa.

Do vậy, có thể nói thực phẩm sạch là an toàn, còn thực phẩm hữu cơ là an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người.

Có thể đưa ra ví dụ về sự khác nhau giữa thịt sạch và thịt hữu cơ đó là: Thịt hữu cơ bắt buộc là loại thịt được lấy từ các động vật được nuôi trong môi trường thức ăn, thức uống phải đạ tiêu chuẩn, quy trình nuôi thả hoàn toàn tự nhiên. Trong khi đó, thịt sạch là thịt không bắt buộc nuôi trong môi trường hữu cơ và có thể ăn nhiều nguồn thức ăn khác nhau.

Bên cạnh đó, do thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm được nuôi trồng phát triển hoàn toàn tự nhiên nên nó đảm bảo giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng vốn có của từng loại thực phẩm. Còn thực phẩm sạch có can thiệp ít nhiều của các loại hóa chất nên cũng làm mất đi bớt các thành phần dinh dưỡng của nó.

Ngoài sự khác nhau về phương thức nuôi trồng hay độ an toàn cho người sử dụng, thì 2 loại thực phẩm này cũng có ảnh hưởng khác nhau tới môi trường sống xung quanh. Trong khi thực phẩm hữu cơ giúp cân bằng hệ sinh thái, không gây ảnh hưởng tới môi trường đất nước hay không khí thì phương pháp nuôi trồng các loại thực phẩm sạch lại thải ra môi trường một lượng hóa chất độc hại, có sử dụng các loại phân bón hóa học góp phần làm ô nhiễm môi trường đất, nước xung quanh, gây ảnh hưởng tới môi trường sống của các loại sinh vật trong tự nhiên khác.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch mà người tiêu dùng cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Nhờ có những ưu điểm vượt trội mà thực phẩm hữu cơ đang dần trở thành xu thế tiêu dùng thực phẩm trên thế giới hiện nay. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có lựa chọn chính xác nguồn thực phẩm tốt nhất cho gia đình mình nhé.