Chia sẻ phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp

Tại các thành phố lớn nhu cầu trồng rau sạch của người dân ngày càng cao hơn khi mà họ đang phải đối mặt với vô vàn những loại rau có xuất xứ không rõ ràng trên thị trường. Tuy nhiên, thông thường những gia đình này thường có chỉ có thể trồng rau ở các ban công hay sân thượng mà thôi. Bài viết này, Vườn rau Đà Lạt – Hải Hói sẽ giới thiệu tới các bạn một giải pháp trồng rau sạch tại nhà không đòi hỏi quá nhiều không gian và rất phù hợp với các gia đình thành phố lớn. Đó là phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp.

Để có rau ngon và chuẩn sạch trồng tại nhà theo phương pháp này bạn cần thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Mua giống cây trồng

Để thực hiện phương pháp này, đầu tiên bạn cần tìm mua những loại hạt giống hoặc cây con tại những cửa hàng giống cây trồng uy tín. Việc chọn được giống tốt có năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt sẽ giúp cho quá trình phát triển sau này của rau và cho năng suất cao hơn.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Trước khi cho đất vào thùng xốp thì bạn cần đục các lỗ ở đáy thùng để có thể thuận lợi cho việc thoát nước, tránh ngập úng. Tiếp đó, bạn cho các loại chất độn như xơ dừa hay mùn cưa vào dưới đáy thùng, sau đó cho tiếp đất lên trên với độ dày khoảng 10-15cm và trộn thêm khoảng 2kg phân bón hữu cơ vào thùng xốp đó. Lưu ý đất được chọn được trồng rau phải đảm bảo là đất sạch, không bị ô nhiễm và giàu các chất hữu cơ. 

Bước 3: Xuống giống

Để xuống giống thì bạn có thể lựa chọn theo 2 cách bao gồm gieo hạt hoặc trồng cây con.

+ Gieo hạt

Để hạt rau có thể nảy mầm tốt với tỷ lệ cao và đồng đều thì trước khi gieo hạt vào đất bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm có tỷ lệ là 2 sôi 3 lạnh trong khoảng thời gian từ 2-6 tiếng tùy vào mức độ dày mỏng của vỏ hạt, các loại hạt vỏ cứng thường sẽ ngâm lâu hơn. Sau đó bạn đổ ra rổ cho ráo nước rồi đem gieo vào đất đã chuẩn bị ở bước 2. Bạn chú ý rải hạt giống đều, không quá dày sau đó phủ một lớp đất mỏng hoặc một ít rơm rạ lên trên để giữ ẩm cho hạt được nảy mầm tốt hơn. 

+ Trồng cây con

Ngoài phương pháp gieo hạt bạn có thể mua các loại cây con khỏe mạnh và sạch bệnh tại các cửa hàng giống cây trồng uy tín để thực hiện theo phương pháp trồng cây con. Bạn trồng cây với mật độ vừa phải tùy thuộc vào sự phát triển của từng loại rau.

Bước 4: Chăm sóc rau

Trong quá trình chăm sóc rau thì bạn cần chú ý nhất đến 2 vấn đề là bón phân và tưới nước

+ Bón phân

Đối với rau gieo hạt khi được 3 lá hoặc 5-6 ngày trồng đối với rau trồng bằng cây con thì bạn tiến hành bón thêm khoảng 0.5kg phân bón hữu cơ vi sinh cho 1 thùng xốp.

Tùy thời gian phát triển và thu hoạch của rau ngắn hay dài mà các bạn cần có thời điểm bón phân cho thích hợp để đảm bảo cho rau có phân để cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển.

+ Tưới nước

Thông thường với tất cả các loại rau nếu thời tiết nắng thì bạn nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Còn nếu trời mưa thì bạn không cần tưới và cần chú ý chống úng nếu mưa to tạt vào làm dập rau. Khi tưới bạn chỉ tưới lượng vừa đủ không nên tưới quá nhiều nước để vừa đảm bảo độ ẩm cho đất mà không khiến rau bị nhiễm sâu bệnh.

Trong quá trình cây phát triển đến khoảng có 2-3 lá đối với loại cây gieo hạt thì nếu thấy mật độ cây quá dày thì bạn có thể tỉa bớt các cây đi để các cây còn lại có đủ dinh dưỡng và phát triển. 

Bên cạnh việc bón phân hay tưới nước cho cây thì bạn cũng nên chú ý thêm nếu thời tiết quá nắng, nắng gay gắt thì bạn cần có biện pháp che chắn cho rau, đặc biệt là khi rau mới trồng hoặc mới nảy mầm. Cùng với đó cùng phải thường xuyên chú ý để kịp thời phát hiện và ngăn chặn sâu bệnh, xới tơi đất hay nhổ cỏ dại mọc xung quanh rau. Có như vậy, rau mới có thể phát triển tốt và cho năng suất cao được.

Bước 5: Thu hoạch

Với mỗi loại rau sạch thì tùy mục đích sử dụng mà bạn có thời điểm thu hoạch nhất định. Tuy nhiên, dù là mục đích gì thì cũng nên thu hoạch đúng thời điểm và đủ thời gian cho rau phát triển nhằm đảm bảo các vitamin, chất dinh dưỡng trong rau là tối ưu nhất. Nếu thu hoạch quá non hoặc quá già sẽ khiến rau giảm chất lượng và cũng không có được hương vị thơm ngon chuẩn của từng loại rau. 

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà. Đây là phương pháp khá đơn giản và phù hợp với các gia đình không có vườn hay diện tích lớn. Để đảm bảo có nguồn rau sạch đa dạng cung cấp cho cả nhà quanh năm thì các bạn có thể trồng xen hoặc luân canh giữa các loại rau. Mỗi loại rau đều có một mùa phát triển thuận lợi nhất trong năm vì thế bạn nên trồng mua nào rau nấy để có thể tránh được các loại sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao hơn.